Tu 0 gio 5/6, Dong Nai ap dung cach ly y te doi voi nguoi ve tu TP.HCM hinh anh 1Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai không lơ là, luôn thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch. (Ảnh: Công Phong - TTXVN)

Ngày 4/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ra công văn hỏa tốc về việc thực hiện cách ly đối với người về, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh nhằm đảm bảo kiểm soát tốt dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trong nước đang có diễn biến rất phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây và các chủng phát hiện tại Ấn Độ, Anh. Đặc biệt, tại Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng, hình thành các ổ dịch tại nhiều quận, huyện.

Đồng Nai là địa bàn giáp ranh với Thành phố Hồ Chí Minh, lại là địa phương có nhiều khu công nghiệp, tập trung đông công nhân lao động, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn rất cao. Do đó, Đồng Nai đã kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao, hạn chế tối đa việc người dân đi, về giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh trong tỉnh.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 5/6, tỉnh áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc ở cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí) 21 ngày đối với tất cả những người từ Thành phố Hồ Chí Minh về, đến Đồng Nai tính từ ngày rời khỏi Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Tất cả các chi phí trên người thực hiện cách ly tự chi trả.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu, tất cả những người về, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh liên hệ khai báo y tế tại Trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú để được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc ở cơ sở lưu trú theo quy định. Các trường hợp không khai báo, không chấp hành sẽ bị xử phạt.

[Bình Dương phòng vệ cho công nhân tại các khu công nghiệp]

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh không đến Thành phố Hồ Chí Minh (trừ trường hợp đặc biệt phải được thủ trưởng cơ quan đồng ý bằng văn bản). Tỉnh tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách từ Đồng Nai đi Thành phố Hồ Chí Minh và chiều ngược lại.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu, người dân tiếp xúc với người tham gia hoạt động nhóm truyền giáo Phục Hưng hoặc trực tiếp tham gia các hoạt động liên quan đến nhóm này, người đến địa điểm liên quan đến ca bệnh theo thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh trong vòng 14 ngày qua chủ động liên hệ với Trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú để được hướng dẫn biện pháp phòng dịch, theo dõi sức khỏe.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, hiện nay, hệ thống phòng dịch trên địa bàn tỉnh luôn được kích hoạt ở mức cao, sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp xấu xảy ra. Tỉnh đã thành lập 22 chốt kiểm soát dịch COVID-19, trong đó có 20 chốt đường bộ và 2 chốt đường sông nhằm kiểm soát 100% người và phương tiện di chuyển từ các tỉnh, thành phố khác đặc biệt từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Đồng Nai.

Trước đó, ngày 1/6, tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, có nguồn lây liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Qua truy vết có 67 người là F1, F2, tính đến ngày 2/6, tất cả các trường hợp này đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)