Tuong linh Venezuela khang dinh chien luoc bao ve chu quyen quoc gia hinh anh 1Nhân viên cơ quan tình báo quốc gia Venezuela gác tại Caracas ngày 16/5/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) khẳng định chiến lược quốc phòng đa chiều bảo vệ chủ quyền trước các mối đe dọa can thiệp từ Mỹ và các đồng minh chống lại chính quyền hợp hiến Venezuela.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter ngày 30/6, Tư lệnh Tác chiến chiến lược của FANB, tướng Remigio Ceballos đánh giá cao sự gắn kết và cống hiến của lực lượng quân đội trong những năm qua bất chấp những lời kêu gọi đào ngũ từ phe đối lập và các thế lực bên ngoài để tập trung vào nhiệm vụ giữ gìn sự ổn định của đất nước.

[Venezuela bắt giữ 13 đối tượng liên quan tới vụ đảo chính bất thành]

Tướng Ceballos khẳng định tầm nhìn chiến lược của cố Tổng thống Hugo Chavez và sự chỉ đạo sát sao của đương kim Tổng thống Nicolas Maduro đã giúp cho quân đội Venezuela có được sự đoàn kết và nhận thức chính trị sâu sắc như ngày nay.

Cùng với đó là tình đoàn kết quân dân trong việc thực hiện chiến lược quốc phòng đa chiều, sự phân chia hợp lý lực lượng quân đội thành 8 vùng quốc phòng toàn diện, có sự phối hợp thường xuyên với Bộ Chỉ huy tác chiến chiến lược, giúp cho đất nước luôn chủ động đối phó với mọi tình huống xảy ra.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela diễn biến căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23/1 vừa qua. Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Mỹ cùng nhiều nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ... bày tỏ ủng hộ chính quyền Caracas đương nhiệm./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)