Ty le mac COVID-19 tai Tay Ban Nha tang gap ba sau khi noi phong toa hinh anh 1Một cơ sở điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Lerida, Tây Ban Nha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/7, Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này đã tăng gấp 3 lần kể từ khi nới lỏng phong tỏa 3 tuần nay.

Các nhà chức trách đang nỗ lực kiềm chế tốc độ lây lan ở các ổ dịch mới, chủ yếu tại vùng Catalonia và Aragon.

Sau khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm và hàng trăm ca tử vong mỗi ngày trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh đầu tháng 4 vừa qua, Tây Ban Nha đã có thể giảm mạnh số ca nhiễm mới.

[Gần 14,9 triệu ca nhiễm COVID-19, nguy cơ bùng phát ở châu Phi]

Nhưng kể từ khi các biện pháp hạn chế đi lại được dỡ bỏ và người dân trở lại cuộc sống thường nhật, 201 ổ dịch mới đã xuất hiện, với mật độ tập trung cao ở trong và xung quanh các thành phố Barcelona và Lleida ở vùng Catalonia.

Tỷ lệ ca nhiễm mới đã tăng từ 8 ca/100.000 dân hồi cuối tháng 6 lên 27 ca/100.000 dân.

Cuối tuần qua, 4.581 ca nhiễm mới đã được ghi nhận, nâng tổng số ca nhiễm mới ở vùng này lên 264.863 ca. Hơn 28.000 người đã tử vong.

Bộ trưởng Y tế Slavador Illa cho biết: "Nơi thực thi các biện pháp nới lỏng chính là những nơi xuất hiện ổ dịch mới."

Mô tả tình hình tại Catalonia rất đáng lo ngại, Bộ trưởng Illa kêu gọi người dân tuân thủ các quy định y tế, đồng thời cho biết bộ đang cân nhắc các biện pháp chống dịch mới./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)