UAE: Gia dau giam se khong anh huong den nang luong tai tao hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: www.energypost.eu)

Trong phát biểu mới đây, ông Sultan Al Jaber, Quốc vụ khanh Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), đồng thời là Chủ tịch công ty năng lượng tái tạo Masdar nhận định: sự liên kết của các dự án năng lượng sạch của UAE đã phát triển vượt ra ngoài tầm ảnh hưởng của giá dầu mỏ.

Phát biểu này đã làm dịu đi mối lo về khả năng giá dầu sụt giảm trong thời gian qua sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển của các dự án năng lượng tái tạo.

Ông Al Jaber cho biết thêm rằng đầu tư vào hoạt động khai thác năng lượng sạch trên thế giới đã tăng 16 % trong 12 tháng qua lên 310 tỷ USD. Trong khi đó, sản lượng điện của các tuốcbin gió và tấm thu năng lượng Mặt trời tăng 26 % trong cùng kỳ, đạt khoảng 100.000 MW.

Theo ông Al Jaber, năng lượng tái tạo vốn được coi là dạng năng lượng thay thế đắt đỏ , song đã dần trở nên cạnh tranh hơn do chi phí khai thác giảm mạnh và công nghệ ngày càng phát triển.

Ông cũng cho rằng giá dầu giảm là cơ hội để các nước cắt giảm trợ cấp nhiên liệu - đã lên tới khoảng 550 USD tỷ USD trong năm 2013 tính trên quy toàn cầu.

Bên cạnh đó, phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng Mặt Trời, gió và các nguồn năng lượng khác, là điều rất cần thiết để đáp ứng mục tiêu cắt giảm lượng khí thải CO2 trên toàn thế giới.

Kể từ tháng 6/2014, giá “vàng đen” đã giảm gần 60%, trước những lo ngại về tình trạng thừa cung trên toàn cầu trong khi nhu cầu dầu mỏ lại yếu đi.

Quỹ Phát triển Abu Dhabi cho biết sẽ cung cấp 57 triệu USD tín dụng ưu đãi cho các dự án năng lượng sạch tại năm quốc gia đang phát triển, trong đó có Iran.

Vùng Vịnh là một trong những khu vực sở hữu nguồn năng lượng Mặt Trời dồi dào nhưng tụt hậu so với nhiều nước khác trong hoạt động khai thác nguồn năng lượng tiềm năng này./.
Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)