Ukraine: Đã sơ tán hầu hết bà con Việt kiều ở Kiev, Kharkov và Odessa

Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho biết Đại sứ quán đã phối hợp với cộng đồng người Việt ở 3 thành phố lớn là Kiev, Kharkov và Odessa và đã hoàn thành di tản bà con tại đây.
Ukraine: Đã sơ tán hầu hết bà con Việt kiều ở Kiev, Kharkov và Odessa ảnh 1Người Việt sơ tán từ Ukraine tới Nhà ga chính ở thủ đô Bucarest, Romania. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn trực tuyến của phóng viên TTXVN tại Đông Âu về tình hình sơ tán của người Việt tại 3 thành phố lớn của Ukraine là Kharkov, Odessa và thủ đô Kiev, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho biết thật may mắn khi đến giờ này, gần như tất cả bà con muốn đi sơ tán đã rời khỏi 3 thành phố lớn này.

Một số bà con được phân công ở lại trông nom tài sản như ở Kharkov và Odessa, nơi có những ngôi làng của người Việt như Làng Thời đại hay Làng Sen. Nhóm sơ tán cuối cùng ở Kharkov đã đến Kiev sáng 5/3 và hiện giờ đã đến Ba Lan.

Theo Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch, bà con Việt kiều ở Kiev hoàn thành việc sơ tán sớm hơn cả. Còn bà con ở Odessa cũng đã sơ tán gần xong, chủ yếu là sang Moldova, còn một số đến Lvov để sang Ba Lan.

[Hơn 2.500 người Việt được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine]

Ông khẳng định đạt được kết quả này là nỗ lực rất lớn của cộng đồng cũng như sự quyết liệt của Đại sứ quán.

Theo Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch, trong 1, 2 ngày đầu chiến sự, bà con có tâm lý chưa muốn sơ tán vì nhà cửa, tài sản, gia đình còn ở đó, nhất là khi Nga tuyên bố không đánh vào các cơ sở dân sự, không bắn vào thường dân.

Tuy nhiên, ngay sau khi xảy ra “tên bay, đạn lạc” và một ngôi nhà của Việt kiều bị trúng đạn, Đại sứ quán đã kiên quyết yêu cầu bà con tản cư.

Đại sứ quán đã phối hợp với cộng đồng ở 3 thành phố lớn nói trên và đã hoàn thành di tản bà con tại đây.

Ở những thành phố nhỏ, Đại sứ quán cũng liên lạc và động viên bà con sơ tán. Hiện chỉ có 2 thành phố bà con chưa rút đi là Kherson hiện do Nga kiểm soát và Mariupol đang bị bao vây.

Đại sứ quán Việt Nam đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan ngoại giao của Ukraine và Nga, cũng như các tổ chức quốc tế để đưa bà con rời khỏi 2 thành phố này.

Ở Kherson hiện có khoảng 80 người Việt, trong khi Mariupol có 100 người. Ở Kherson, mặc dù bà con chưa sơ tán nhưng qua liên lạc thì vẫn yên ổn.

Trả lời câu hỏi về thương vong của bà con người Việt vẫn bám trụ lại, chưa đi sơ tán, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho biết Đại sứ quán luôn duy trì liên lạc với các hội người Việt để nắm tình hình. Điều may mắn là đến giờ chưa có thông tin về thương vong của bà con Việt kiều.

Đại sứ quán cũng yêu cầu bà con ở lại phải tuyệt đối ở dưới hầm trú ẩn, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục