Ukraine đàm phán xuất khẩu nông sản qua cảng Constanta trên Biển Đen

Bộ Nông nghiệp Romania đã xác nhận về các cuộc đàm phán cách thức giúp Ukraine xuất khẩu hàng hóa qua cảng Constanta trên Biển Đen "càng sớm càng tốt."
Ukraine đàm phán xuất khẩu nông sản qua cảng Constanta trên Biển Đen ảnh 1Cảng Constanta của Romania. (Nguồn: romania-insider.com)

Bộ Nông nghiệp Ukraine ngày 30/3 cho biết nước này đang đàm phán với Romania về việc vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu qua cảng Constanta trên Biển Đen của Romania, do Nga đã phong tỏa các cảng của Kiev.

Ukraine, một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc và dầu thực vật hàng đầu thế giới, có đủ dự trữ để đáp ứng nhu cầu lương thực trong hai năm nhưng sẽ mất 1,5 tỷ USD xuất khẩu nông sản mỗi tháng do xung đột với Nga.

Bộ Nông nghiệp Romania đã xác nhận về các cuộc đàm phán cách thức giúp Ukraine xuất khẩu hàng hóa qua cảng Constanta "càng sớm càng tốt." Các quan chức cho biết cảng Constanta có năng lực xử lý các lô hàng bổ sung.

[Ukraine xuất khẩu lô hàng ngũ cốc đầu tiên sang châu Âu bằng đường sắt]

Romania có chung biên giới Biển Đen - tuyến đường huyết mạch vận chuyển chính ngũ cốc và dầu mỏ - với Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

Lưu lượng hàng hóa qua Constanta và các cảng khác của Romania từ đầu năm đến nay đã tăng 8% so với cùng kỳ năm 2021.

Về khối lượng, trung bình hàng ngày hàng hóa quá cảnh đã tăng từ 30.000 tấn mỗi ngày trong tháng Ba lên 160.000 tấn mỗi ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục