UNESCO công nhận thêm 21 di sản thế giới mới

Ủy ban Di sản của UNESCO đã công nhận 21 địa danh là di sản thế giới mới, nâng tổng số di sản thế giới lên thành 911 di sản.
Trong kỳ họp thường niên thứ 34 từ ngày 25/7-3/8 tại thủ đô Brasilia của Brazil, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận 21 địa danh là di sản thế giới mới trong tổng số 39 địa danh được đề cử xét duyệt lần này.

Trong số các địa danh được công nhận lần này có 15 Di sản Văn hóa, năm Di sản Thiên nhiên và một Di sản Văn hóa-thiên nhiên. Đợt công nhận này của Ủy ban Di sản của UNESCO đã nâng tổng số Di sản Thế giới lên thành 911 di sản.

Đặc biệt, đúng dịp trước thềm Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long-Hà Nội được vinh dự là di sản thứ 900 được UNESCO công nhận, với lời nhận xét của Ủy ban Di sản rằng các công trình của Hoàng Thành “là biểu hiện của một nền văn hóa độc đáo tại Đông Nam Á, với nét đặc trưng của khu vực Đồng bằng sông Hồng.”

Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Francesco Bandarin cho biết đây là phiên họp công nhận nhiều di sản thiên nhiên nhất từ trước tới nay, đồng thời có 3 quốc gia lần đầu tiên có di sản được lọt vào danh sách này là Tajikistan, các quần đảo Marshall và Kiribati.

Cũng trong kỳ họp này, Ủy ban Di sản Thế giới đã đưa thêm 4 địa danh vào danh sách Di sản bị đe dọa, nhưng đưa quần đảo Galapagos của Equador ra khỏi “bản danh sách đen” này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục