Bà Trần Tố Nga kể về hành trình đấu tranh đòi công lý. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Chiều 29/8, tại thành phố Cần Thơ, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Cần Thơ tổ chức tọa đàm, bày tỏ sự ủng hộ đối với bà Trần Tố Nga trong cuộc đấu tranh vì công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Bà Trần Tố Nga là Việt kiều Pháp, người con đất Cần Thơ, từng là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng, phục vụ trên các chiến trường: Tây Ninh, Bình Dương, Sài Gòn-Gia Định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ giải phóng dân tộc. Bà là nhân chứng sống, đại diện cho hàng triệu nạn nhân nhiễm chất độc da cam Việt Nam, khởi kiện lên tòa án Evry Cộng hòa Pháp đòi các công ty hóa chất của Mỹ phải bồi thường cho bà và hàng triệu nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam.

Bà Trần Tố Nga đã tham gia nhiều hoạt động từ thiện giúp đỡ các trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn và cùng với các cựu binh Pháp tham gia xây dựng trường học ở những vùng khó khăn của Việt Nam; là cầu nối trong mối quan hệ hữu nghị Việt- Pháp. Bà được Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh, phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Pháp. Bản thân bà Nga cũng bị phơi nhiễm chất độc da cam.

Tại buổi tọa đàm, bà Trần Tố Nga đã chia sẻ về quá trình tham gia kháng chiến và bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, cũng như quá trình kiên trì đấu tranh đòi các công ty hóa chất của Mỹ phải bồi thường không chỉ riêng bà mà cho cả hàng triệu nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam tại Việt Nam. Trước vụ kiện của bà, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã đưa các nạn nhân nhiễm chất độc da cam sang Mỹ để kiện các công ty hóa chất nhưng cả 3 lần đều bị bác bỏ.

Tháng 5/2009, sau khi thăm trại trẻ mồ côi và trẻ em bị nhiễm chất độc da cam tại tỉnh Thái Bình, đồng cảm với các nạn nhân, bà Trần Tố Nga đã quyết định ra làm chứng tại Tòa án Lương tâm quốc tế ở Paris để đưa ra xét xử các công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ trong chiến tranh tại Việt Nam.

Sau đó, bà gặp luật sư William Bourdon thuộc Đoàn Luật sư Paris (Pháp), ông đã đồng ý cùng đứng đơn kiện các công ty hóa chất Mỹ. Ngày 14/5/2014, đơn kiện đã được gửi tới Tòa Đại hình Evry của Pháp. Bà đã gửi đơn kiện 26 công ty hóa chất Mỹ trong số 35 công ty cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng ở Việt Nam. 19 công ty chấp nhận chịu đứng ra hầu tòa, có 3 luật sư đứng ra bào chữa cho bà; phía các công ty hóa chất Mỹ có 38 luật sư bào chữa.

Từ tháng 4/2015 đến tháng 7/2016, vụ kiện của bà Trần Tố Nga đã diễn ra 6 phiên nhưng chỉ để làm thủ tục. Dự kiến bắt đầu trong năm 2017 sẽ diễn ra phiên thứ 7 để tranh tụng. Theo bà Trần Tố Nga, để mở được vụ kiện, được Tòa chấp nhận và các công ty hóa chất Mỹ chịu đứng ra hầu tòa là một thắng lợi bước đầu cho bà và các nạn nhân da cam. Bản thân bà cũng đã chuẩn bị và củng cố đầy đủ các cơ sở, chứng cứ pháp lý cũng như tinh thần để tham gia việc tranh tụng trong thời gian tới.

Bà Trần Tố Nga cũng rất xúc động trước tình cảm, sự ủng hộ nhiệt tình của người dân các địa phương cũng như Hội nạn nhân chất độc da cam các tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có Cần Thơ và Sóc Trăng đã dành tình cảm, động viên khích lệ to lớn cho bà. Bà mong rằng trong thời gian tới, nhân dân, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội tiếp tục nhiệt tình ủng hộ để bà có đủ nghị lực, tinh thần đeo đuổi vụ kiện tới cùng.

Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thể hiện tinh thần chia sẻ, đồng cảm, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với vụ kiện của bà Trần Tố Nga. Sau buổi tọa đàm tại Cần Thơ, bà Trần Tố Nga sẽ tiếp tục có buổi tọa đàm tại tỉnh Sóc Trăng./.