UNICEF: Trieu Tien mo tuyen duong bien phia Tay tiep nhan vat tu y te hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: TTXVN phát)

Một quan chức của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 15/10 thông báo Tiều Tiên mở tuyến đường biển quan trọng ở bờ biển phía Tây để tiếp nhận hàng viện trợ nhân đạo sau khi tuyến đường này phải đóng cửa do đại dịch COVID-19.

Theo Văn phòng đại diện UNICEF tại Seoul, quỹ này đã bắt đầu vận chuyển vật tư y tế từ cảng Đại Liên của Trung Quốc đến Nampo của Triều Tiên và đang chuẩn bị vận chuyển thêm nhiều hàng hóa đến nước này.

Triều Tiên đã thắt chặt kiểm soát biên giới kể từ khi đại dịch do virus SARS-CoV-2 bùng phát ở Trung Quốc.

[WHO bắt đầu chuyển vật tư y tế phòng, chống COVID-19 đến Triều Tiên]

Nước này đã đóng cửa mọi tuyến đường biển và đường bộ được sử dụng để các cơ quan và tổ chức cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc sử dụng đến vận chuyển các nguyên liệu và vật tư y tế quan trọng tới Triều Tiên.

Theo bà Marian Yun, cố vấn chính sách cấp cao tại Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc, Bình Nhưỡng cần giảm bớt các biện pháp kiểm soát biên giới để tiếp nhận hàng hóa viện trợ quan trọng để giải quyết tình trạng thiếu lương thực trong nước. Bà cho biết thêm dự trữ lương thực của WFP ở Triều Tiên đã hết trong năm nay.

Tuần trước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết cơ quan này đã bắt đầu vận chuyển vật tư y tế ngừa COVID-19 tới Triều Tiên qua Đại Liên. Thông tin này làm tăng khả năng quốc gia Đông Bắc Á này có thể nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ được áp đặt trong thời gian dài khi trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan toàn cầu.

Chính quyền Bình Nhưỡng khẳng định nước này không có bất cứ trường hợp mắc COVID-19 nào./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)