Văn hóa giao thông dưới nét vẽ của trẻ em Việt Nam

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đã tổng kết và trao giải cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi toàn quốc về "Văn hóa giao thông."

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đã tổng kết và trao giải cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi toàn quốc về chủ đề "Văn hóa giao thông" vào sáng 8/10 tại Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình triển lãm mỹ thuật và các hoạt động chào mừng 60 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2014) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức.

Theo Ban tổ chức, đây là lần thứ 2 cuộc thi vẽ tranh chủ đề "Văn hóa giao thông" được Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi năm nay được phát động từ ngày 22/6 đến ngày 30/8, đã được đông đảo các em thiếu nhi trên khắp mọi miền Tổ quốc gửi tác phẩm tham dự với 1.888 bức tranh, trong số này có hơn 400 bức tranh là do các em thiếu nhi Hà Nội sáng tác.

Tranh về văn hóa giao thông được các em thiếu nhi vẽ bằng cái nhìn trong sáng, màu sắc tươi vui và phản ánh hiện thực xã hội trong quá trình tham gia giao thông. Các em không chỉ đề cập đến những điều chưa đẹp trong văn hóa giao thông như lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu, tai nạn, tắc đường... mà còn thể hiện nhiều hành động đẹp, đáng trân trọng của thiếu nhi khi tham gia giao thông như giúp người già qua đường, đi đúng phần đường quy định, dừng xe khi đèn đỏ, không đi hàng ba...

Trong lễ tổng kết, Ban tổ chức đã trao năm giải tập thể; 20 giải A, 30 giải B và 80 giải C cho các tác giả đoạt giải.

Nhận xét về tranh của các em, Ban tổ chức cho biết để vẽ được tranh, các tác giả nhỏ tuổi phải tìm hiểu về văn hóa giao thông, bằng nhiều cách như xem sách báo, tra cứu trên mạng Internet, hỏi ý kiến phụ huynh...

Quá trình các em vẽ tranh cũng là quá trình giúp các em nâng cao nhận thức, ý thức về văn hóa giao thông; các bậc phụ huynh khi hướng dẫn con em mình sáng tác cũng đã tự nâng cao ý thức về văn hóa giao thông.

Kết quả cuộc thi vẽ tranh không chỉ dừng lại ở chỗ thu được gần 2.000 tác phẩm mà quan trọng hơn là góp phần làm cho văn hóa giao thông lan tỏa trong đời sống xã hội, góp phần giảm thiểu tai nạn, những biểu hiện tiêu cực trong giao thông vận tải.

Triển lãm là hoạt động có ý nghĩa trong việc thực hiện "Đề án văn hóa giao thông, tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việ" góp phần đưa vấn đề an toàn giao thông đến với cộng đồng qua các phương tiện thông tin đại chúng, các hình thức văn hóa nghệ thuật do Trung tâm nghiên cứu, bảot Nam khởi xướng.

Đề án triển khai từ năm 2010 và đang tiếp tục thực hiện nhằm đưa nội dung tuyên truyền giáo dục pháp luật, trật tự an toàn giao thông và nếp sống văn hóa, văn minh khi tham gia giao thông vào cộng đồng. Chương trình này được Ủy ban An toàn giao thông quốc gia ủng hộ thực hiện lâu dài.

Cũng trong khuôn khổ chương trình triển lãm mỹ thuật và các hoạt động chào mừng 60 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2014), chiều 8/10 tại Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm mỹ thuật Thủ đô 2014.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật hội họa 318 tác phẩm ở nhiều thể loại, phong phú về chất liệu và có ngôn ngữ nghệ thuật độc đáo.

Các tác phẩm góp phần thể hiện nhiều khía cạnh trong đời sống sinh hoạt, phong cảnh tươi đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến; tái hiện các phong tục, tập quán lễ hội, sản xuất, chiến đấu của người dân Thủ đô ở nhiều thời điểm khác nhau.

Trong triển lãm này, Ban tổ chức cũng giới thiệu tới công chúng 22 tác phẩm của các nghệ sỹ tạo hình thành phố Seoul (Hàn Quốc) gửi đến chào mừng ngày lễ lớn của Thủ đô Hà Nội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục