Vào khách sạn 5 sao trộm đồ đắt tiền, bị cáo người Philippines lĩnh 8 năm tù

Ngày 24/12/2022, Franz Noel Espiritu Patawaran lấy xe máy của bạn gái người Việt Nam, đi đến một khách sạn 5 sao ở đường Thanh Niên, mục đích nếu thấy người khác để tài sản sơ hở thì trộm cắp.

Bị cáo Franz Noel Espiritu Patawaran tại phiên tòa ngày 5/3. (Nguồn: Báo Công an Nhân dân)
Bị cáo Franz Noel Espiritu Patawaran tại phiên tòa ngày 5/3. (Nguồn: Báo Công an Nhân dân)

Ngày 5/3, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 8 năm tù đối với bị cáo Franz Noel Espiritu Patawaran (sinh năm 1991, quốc tịch Philippines) về tội “Trộm cắp tài sản.”

Theo cáo trạng, ngày 30/6/2022, Franz Noel Espiritu Patawaran nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau đó, bị cáo ra Hà Nội, thuê phòng tạm trú tại đường Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ.

Khoảng 11h ngày 24/12/2022, Franz Noel Espiritu Patawaran lấy xe máy của bạn gái người Việt Nam, đi đến một khách sạn 5 sao ở đường Thanh Niên, mục đích nếu thấy người khác để tài sản sơ hở thì trộm cắp.

Đến nơi, Franz Noel Espiritu Patawaran dựng xe máy cách khách sạn khoảng 100m rồi vào khách sạn. Sau đó, bị cáo lên tầng 4 gặp lễ tân, nói dối mình tên Marco để vào phòng tập thể dục của khách sạn.

Lễ tân đưa cho Franz Noel Espiritu Patawaran một chìa khóa và một chiếc khăn tắm để vào phòng thay đồ ở tầng 4 khách sạn.

Tại đây, Franz Noel Espiritu Patawaran quan sát thấy không có người trông coi nên đã lén lút mở tủ để đồ số 4, lấy được 1 chiếc đồng hồ nhãn hiệu Rolex màu vàng hồng, 1 chiếc dây lưng nhãn hiệu Louis Vuitton màu nâu và số tiền 6 triệu đồng của ông Nguyễn Hữu Th. (sinh năm 1968, Hà Nội).

Tiếp theo, Franz Noel Espiritu Patawaran mở tủ đồ số 33 lấy được 1 chiếc đồng hồ nhãn hiệu Patek Philips của ông Nguyễn Minh Th. (sinh năm 1965, ở Hà Nội) cùng số tiền 1 triệu đồng và 50 AUD (đôla Australia) của ông Nguyễn Ngọc T. (sinh năm 1966, ở Hà Nội).

Sau đó, Franz Noel Espiritu Patawaran để tất cả tài sản đã trộm cắp được vào trong túi cá nhân rồi rời khỏi khách sạn, lái xe máy đem tài sản về nhà cất giấu.

Ngày 27/12/2022, Franz Noel Espiritu Patawaran mang chiếc đồng hồ Patek Philippe đến cửa hàng mua bán đồng hồ ở phố Bà Triệu cầm cố được 20 triệu đồng.

Còn số tiền 50AUD, Franz Noel Espiritu Patawaran đã bán cho một cửa hàng buôn bán ngoại tệ được 900.000 đồng.

Toàn bộ số tiền trên, Franz Noel Espiritu Patawaran đã sử dụng cá nhân hết. Sau khi biết mất tài sản, các bị hại đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình, Hà Nội trình báo.

Ngày 28/12/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Franz Noel Espiritu Patawaran về hành vi trộm cắp tài sản.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Franz Noel Espiritu Patawaran, Cơ quan điều tra đã thu giữ được chiếc đồng hồ Rolex, dây lưng Louis Vuiton, số tiền 14 triệu đồng và một số đồ vật khác.

Chủ cửa hàng cầm đồ đã giao nộp chiếc đồng hồ Patek Philippe mà bị cáo cầm cố. Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự kết luận chiếc đồng hồ đeo tay nhãn hiệu Patek Philippe Genere bằng kim loại màu vàng, dây da có giá trị là 1,4 tỷ đồng; chiếc đồng hồ Rolex và dây đeo bằng kim loại màu vàng có giá trị là 600 triệu đồng.

Chiếc dây lưng Louis Vuiton có giá trị 1 triệu đồng. Tổng giá trị số tài sản bị cáo trộm cắp là hơn 2 tỷ đồng. Cơ quan công an đã trao trả những vật chứng này cho các chủ tài sản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục