[Video] Nhật Bản tăng cường hỗ trợ Việt Nam đẩy lùi đại dịch COVID-19

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam như dành tặng nước ta 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Được mệnh danh là “Đất nước mặt trời mọc,” Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với nền văn hóa lâu đời và độc đáo của phương Đông, mà còn là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển, sở hữu kỹ thuật công nghệ tân tiến bậc nhất thế giới.

Năm 1973, Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra chương mới trong lịch sử quan hệ giữa hai nước. Trong suốt chặng đường gần nửa thế kỷ, Việt Nam và Nhật Bản không ngừng nỗ lực, cùng nhau xây đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy và bình đẳng.

Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành đối tác quan trọng của nhau, quan hệ hợp tác phát triển mạnh mẽ và toàn diện. Hai nước tăng cường thông qua các cuộc tiếp xúc, giao lưu các cấp, đặc biệt là cấp cao diễn ra thường xuyên.

[Đại sứ Vũ Hồng Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản]

Nhật Bản luôn giữ vững vị trí là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam về kinh tế. Nhiều dự án đã trở thành biểu tượng cho quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước như Sân bay Quốc tế Nội Bài, Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, Cầu Nhật Tân.

Tính đến tháng 7 năm 2021, Nhật Bản có 4.735 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đạt hơn 63 tỷ USD. Trong 5 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 17,1 tỷ USD.

Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực như an ninh quốc phòng, văn hoá, giáo dục, y tế, khoa học công nghệ,... đều có những bước phát triển mạnh mẽ.

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam như dành tặng nước ta 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19; các hiệp hội và doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tham gia tích cực, đóng góp cho Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19.

Với quyết tâm của Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang đứng trước vận hội đầy triển vọng, mở ra một thời kỳ phát triển mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai dân tộc./.

(Vietnam+)