Việt Nam-Australia thiết lập cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về năng lượng

Bộ Công Thương và Bộ Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng-Tài Nguyên Australia đã chính thức ký bản ghi nhớ thiết lập khuôn khổ pháp lý cho cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về năng lượng và khoáng sản.

Việt Nam-Australia thiết lập cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về năng lượng

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia và chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ Công Thương Việt Nam cùng Bộ Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài Nguyên Australia đã chính thức thiết lập khuôn khổ pháp lý cho cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về năng lượng và khoáng sản và là cơ chế hợp tác song phương đầu tiên giữa hai cơ quan trong lĩnh vực này.

Bản thỏa thuận thiết lập cơ chế hợp tác nêu trên đã được Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và ông Tim Ayres, Bộ trưởng phụ trách thương mại, sản xuất Australia ký vào chiều ngày 5/3/2024, được hai Bên trao trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước vào sáng ngày 7//3/2024.

Đây là cơ chế hợp tác quan trọng, thông qua đó, Bộ trưởng hai Bên sẽ cùng nhau trao đổi, thúc đẩy hợp tác và tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực năng lượng, khoáng sản, đồng thời đây cũng là cơ sở để Australia tiếp tục là đối tác cung cấp các nguyên liệu quan trọng, bền vững như than đá, LNG phục vụ cho ngành điện, năng lượng và sản xuất phân bón tại Việt Nam.

Cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về năng lượng, khoáng sản được kỳ vọng sẽ giúp hai bên khai thác tối đa những lợi thế, cơ hội hợp tác mà hai bên đang có như than, khoáng sản, LNG… góp phần thực hiện các mục tiêu hợp tác mới của hai nước trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện đã được Thủ tướng Chính phủ hai nước công bố cùng ngày 7/3/2024./.

Trong năm 2023, thương mại song phương đạt khoảng 14 tỷ USD, thuộc nhóm 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau. Riêng tháng 1/2024, thương mại song phương đạt 1,25 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 0,52 tỷ USD, nhập khẩu 0,73 tỷ USD.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục