Việt Nam kêu gọi ngừng bắn và nỗ lực giải quyết khủng hoảng nhân đạo tại Gaza

Phát biểu tại Đại hội đồng, Đại sứ Đặng Hoàng Giang một lần nữa lên án các cuộc tấn công nhắm vào dân thường và hạ tầng dân sự tại Gaza; kêu gọi ngừng bắn và thả con tin ngay lập tức.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, phát biểu. (Ảnh: TTXVN phát)
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, phát biểu. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong hai ngày 4-5/3, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tổ chức phiên thảo luận về tình hình xung đột và khủng hoảng nhân đạo tại Dải Gaza với sự tham dự, phát biểu của đại diện hơn 70 nước thành viên và quan sát viên Liên hợp quốc.

Phát biểu khai mạc phiên thảo luận, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis cảnh báo xung đột leo thang tại Gaza đang tiếp tục gây thương vong và thảm hoạ nhân đạo ngày càng trầm trọng; bày tỏ thất vọng trước việc một nước uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an sử dụng quyền phủ quyết đối với dự thảo nghị quyết về ngừng bắn nhân đạo khẩn cấp tại Dải Gaza vào ngày 20/2.

Chủ tịch Đại hội đồng nhắc lại lời kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế và kiềm chế tối đa; mong muốn cộng đồng quốc tế tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp chấm dứt khủng hoảng.

Chia sẻ quan điểm của Chủ tịch Đại hội đồng, đại diện nhiều nước kêu gọi Hội đồng Bảo an thể hiện trách nhiệm và phát huy vai trò trong việc thúc đẩy đạt được một lệnh ngừng bắn bền vững, bảo đảm việc cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp không bị cản trở cho người dân Gaza.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, bày tỏ quan ngại sâu sắc về xung đột kéo dài và khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại Gaza; cho rằng những gì Hội đồng Bảo an đã làm trong 5 tháng qua là chưa đủ để ngăn chặn bạo lực và giảm căng thẳng, mong muốn cơ quan này đoàn kết và nỗ lực hơn nữa để chấm dứt giao tranh và thúc đẩy đối thoại.

Đại diện Việt Nam một lần nữa lên án các cuộc tấn công nhắm vào dân thường và hạ tầng dân sự thiết yếu; kêu gọi ngừng bắn và thả con tin ngay lập tức, vô điều kiện.

Nhấn mạnh tính cấp thiết của các hoạt động cứu trợ nhân đạo và vai trò then chốt của Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) trong vấn đề này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị ưu tiên bảo đảm cho người dân có đủ nước, thức ăn, thuốc men, nhiên liệu để duy trì sự sống.

Đại sứ hoan nghênh mọi nỗ lực trung gian hoà giải quốc tế nhằm thúc đẩy đàm phán hoà bình trên cơ sở “giải pháp hai nhà nước” và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục