Từ ngày 23-25/11, Đại sứ Việt Nam tại Mexico, Nguyễn Hoài Dương, đã có chuyến công tác tại bang Jalisco, miền Tây của Mexico, để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, văn hóa và giáo dục.

Trong cuộc gặp với Thống đốc Enrique Alfaro Ramírez, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương bày tỏ mong muốn xúc tiến hợp tác giữa các doanh nghiệp của Jalisco với các doanh nghiệp Việt Nam nhằm thúc đẩy giao thương và đầu tư giữa Jalisco và các địa phương của Việt Nam nói riêng và quan hệ hợp tác trên mọi mặt giữa Việt Nam và Mexico nói chung.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã gửi lời cảm ơn chân thành tới ngài Thống đốc, lãnh đạo thành phố Guadalajara, thủ phủ bang Jalisco, và Hội đồng Doanh nghiệp Ngoại thương, Đầu tư và Công nghệ miền Tây Mexico (COMCE de Occidente) vì những tình cảm dành cho đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Viet Nam thuc day quan he thuong mai voi bang Jalisco cua Mexico hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Hoài Dương và Thống đốc Enrique Alfaro Ramírez. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Về phần mình, Thống đốc Enrique Alfaro Ramírez khẳng định sẵn sàng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác thương mại và kinh tế với các địa phương của Việt Nam.

Ông Enrique Alfaro Ramírez nhấn mạnh tiềm năng hợp tác về các ngành chiến lược như chế tạo, công nghệ thông tin, giày dép, đồ gỗ và dệt may.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương và Thống đốc Enrique Alfaro Ramírez đều nhất trí rằng các doanh nghiệp của hai nước cần tận dụng các cơ hội mà các thỏa thuận thương mại tự do đem lại, đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

[Việt Nam-Mexico tăng cường xúc tiến thương mại trong khuôn khổ CPTPP]

Trong thời gian công tác, Đại sứ nước ta đã dự lễ khai trương Văn phòng Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại thành phố Guadalajara. Đây là Văn phòng Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Mexico và khu vực Mỹ Latinh.

Tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương khẳng định việc khai trương Văn phòng Lãnh sự danh dự sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và tăng cường hợp tác kinh tế, du lịch và văn hóa giữa Việt Nam và Mexico.

Viet Nam thuc day quan he thuong mai voi bang Jalisco cua Mexico hinh anh 2 Đại sứ Nguyễn Hoài Dương và Lãnh sự danh dự Miguel Ángel Landeros cắt băng khai trương Văn phòng Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại thành phố Guadalajara. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương thông báo kim ngạch trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và Mexico đã tăng trung bình năm từ 10%-15% trong 10 năm qua và đạt trên 6 tỷ USD trong năm 2019. Chỉ riêng 9 tháng đầu năm 2020, giá trị thương mại song phương đã đạt gần 4 tỷ USD.

Trong khi đó, Lãnh sự danh dự Miguel Ángel Landeros cam kết sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực.

Bên cạnh đó, ông Miguel Ángel Landeros, người hiện giữ chức Chủ tịch COMCE de Occidente, thông báo sẽ sớm tổ chức đoàn doanh nghiệp sang khảo sát thị trường Việt Nam.

Viet Nam thuc day quan he thuong mai voi bang Jalisco cua Mexico hinh anh 3Đại sứ Nguyễn Hoài Dương, Thị trưởng thành phố Guadalajara Ismael del Toro (thứ 2 từ trái sang) và Lãnh sự danh dự Miguel Ángel Landeros dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trung tâm Hữu nghị quốc tế, thành phố Guadalajara. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Theo chương trình làm việc, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã dự Hội thảo trực tuyến “Cơ hội kinh doanh Việt Nam-Mexico” với các doanh nghiệp địa phương và dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trung tâm Hữu nghị quốc tế, thành phố Guadalajara.

Nằm bên bờ Thái Bình Dương và về phía Tây Mexico, với diện tích trên 78.600km2 vuông và gần 8 triệu dân, bang Jalisco là một trong những địa phương phát triển mạnh nhất của Mexico về kinh tế, thương mại và văn hóa.

Jalisco là quê hương của rượu Tequila và dòng nhạc Mariachi, hiện đã trở thành biểu tượng của Mexico./.

Việt Hùng (Vietnam+)