Viet Nam va Mexico tiep tuc that chat quan he ve kinh te hinh anh 1Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí và Thị trưởng thành phố Toluca Fernando Zamora Morales. (Ảnh: Việt Hòa-Việt Hùng/Vietnam+)

Ngày 3/10, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng, do ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy dẫn đầu, đã tới thăm thành phố Toluca, thủ phủ bang Mexico và làm việc trực tiếp với Thị trưởng Fernando Zamora Morales nhằm khai thác tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực của hai thành phố kết nghĩa đầu tiên giữa Việt Nam và Mexico.

Tại buổi tiếp đoàn và Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan, Thị trưởng Fernando Zamora Morales bày tỏ niềm vinh dự được tiếp đón đoàn đầu tiên của thành phố Đà Nẵng sang thăm Mexico và Toluca và mong đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đón nhận Toluca như là nhà của mình.

Thị trưởng Fernando đánh giá cao công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế, xây dựng đất nước hiện nay của nhân dân Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.

Ông Fernando khẳng định Toluca luôn mở rộng cửa đón chào các bạn Việt Nam; trong đó có Đà Nẵng, đến thăm và tiến hành đầu tư tại thủ phủ bang lớn nhất Mexico và nhấn mạnh Toluca là điểm đến an toàn cho luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hiện đang phát triển nhanh để trở thành thành phố hàng đầu của Mexico.

Ông mong muốn được tiếp đón các nhà đầu tư Việt Nam đến Toluca bất cứ lúc nào, vì người Toluca hiếu khách, tình cảm và khiêm tốn như người dân Đà Nẵng của Việt Nam.

Trong lời đáp, Đại sứ Lê Linh Lan chúc mừng tân Thị trưởng Fernando Zamora Morales và tái khẳng định mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai đất nước Việt Nam và Mexico; trong đó có Đà Nẵng và Toluca, hai thành phố quan trọng hàng đầu và lần đầu tiên kết nghĩa giữa hai địa phương sau 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mexico.

Đại sứ Lê Linh Lan thông báo Đà Nẵng là nơi diễn ra hội nghị cấp cao của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) trong năm 2017.

Trên cơ sở đó, Đại sứ hy vọng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto sẽ đưa quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới và mong muốn sớm có đoàn công tác Toluca đi thăm Việt Nam và Đà Nẵng nhằm khai thác tiềm năng sẵn có trong khuôn khổ APEC và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam và Mexico đều là thành viên tích cực.

Về phần mình, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của Thị trưởng Fernando Zamora Morales và các bạn Toluca; bày tỏ niềm vui được tới thăm Toluca tươi đẹp, coi chuyến thăm là sự trở về nhà của chính mình.

Ông cũng đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền sở tại và đại sứ Lê Linh Lan trong việc kết nghĩa hai thành phố trong thời gian qua, tạo điều kiện tốt cho các dự án hợp tác từ nay trở đi.

Trên cơ sở có nhiều điểm tương đồng và nhiều tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển công nghệ cao, giáo dục đào tạo, du lịch và trao đổi kinh nghiệm về phát triển bền vững mà Đà Nẵng rất quan tâm, ông Võ Công Trí khẳng định quyết tâm đưa mối quan hệ hợp tác Đà Nẵng-Toluca nói trên đi vào thực chất, mang lại lợi ích cho nhân dân sống tại hai thành phố.

Sau khi giới thiệu tóm lược về vị trí, tầm quan trọng và tiềm lực của Đà Nẵng, ông Võ Công Trí chính thức mời đoàn đại biểu Toluca đi thăm Đà Nẵng trong năm 2017 nhân dịp APEC và cam kết sớm nghiên cứu kế hoạch và các dự án hợp tác cụ thể giữa hai thành phố nhằm biến tiềm năng hiện hữu thành hành động và kết quả cụ thể, phục vụ công cuộc xây dựng kinh tế-xã hội tại hai thành phố anh em.

Viet Nam va Mexico tiep tuc that chat quan he ve kinh te hinh anh 2Thị trưởng Toluca Fernando Zamora Morales, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí, Đại sứ Lê Linh Lan chụp ảnh chung với đoàn công tác thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Việt Hòa-Việt Hùng/Vietnam+)

Viet Nam va Mexico tiep tuc that chat quan he ve kinh te hinh anh 3Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đại sứ Lê Linh Lan dâng hoa trước tượng đài Hồ Chí Minh ngày 3/10 tại Mexico City. (Ảnh: Việt Hòa-Việt Hùng/Vietnam+)

Việt Hòa-Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)