Viet Nam-Ha Lan thuc day hop tac dao tao va giao duc hinh anh 1Đại sứ Ngô Thị Hòa chụp ảnh chung với bà Vanessa và ông Ewoud, Viện IHE. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan)

Ngày 17/4, tại thành phố La Haye, Hà Lan, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa đã tiếp bà Vanessa de Oliveira và ông Ewoud Kok, đại diện Viện Giáo dục về Nước IHE Delft để trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác đào tạo và giáo dục giữa Viện và Việt Nam.

Đại sứ Ngô Thị Hòa hoan nghênh Viện IHE trong nhiều năm qua đã tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo, các địa phương của Việt Nam và cùng tranh thủ sự hợp tác quốc tế để hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực nước và quản lý nước.

Đại diện IHE cho biết IHE tự hào vì có quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam trong lĩnh vực nước và giáo dục, với nhiều lưu học sinh Việt Nam của Viện hiện đang công tác tại các vị trí chủ chốt trong lĩnh vực quản lý nước tại Việt Nam.

Trong 60 năm qua, đã có khoảng 300 sinh viên Việt Nam tốt nghiệp các khóa đào tạo tại Viện. Hiện Viện có tám sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập theo chương trình học bổng do Nhà nước Việt Nam đài thọ.

IHE đã phối hợp với các đối tác Việt Nam triển khai tốt 20 dự án nâng cao năng lực, nhiều dự án nghiên cứu và các khóa đào tạo đặc thù theo yêu cầu của phía Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý nước.

[Infographics] Việt Nam-Hà Lan: 45 năm quan hệ năng động và hiệu quả

Đại sứ Ngô Thị Hòa khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò của IHE trong việc phối hợp đào tạo nhân lực, thạc sỹ, tiến sĩ cho Việt Nam trong lĩnh vực Việt Nam đặc biệt coi trọng. Đại sứ nhấn mạnh sẽ phối hợp với IHE và các cơ quan chức năng Việt Nam để thúc đẩy và duy trì hoạt động phối hợp đào tạo này trong thời gian tới.

Đại diện Viện IHE bày tỏ mong muốn phía Việt Nam và IHE xem xét tiến tới khả năng ký kết thỏa thuận hợp tác dài hạn trong lĩnh vực đào tạo nhân lực và nâng cao năng lực, nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác trong tương lai.

Đại sứ Ngô Thị Hòa đánh giá cao đề xuất của Viện IHE và khẳng định hai bên sẽ tiếp tục trao đổi và thúc đẩy hợp tác theo hướng hiệu quả và phối hợp chặt chẽ hơn trong thời gian tới.

IHE (IHE Delft Institute for Water Education, 1957) là một trong những Viện Giáo dục hàng đầu của Hà Lan trong lĩnh vực nước, với ưu tiên tập trung vào các đối tượng sinh viên thuộc các nước đang phát triển, và trong quá trình chuyển đổi.

Viện chính thức đổi thành Viện Giáo dục về Nước UNESCO-IHE vào năm 2003 nhằm thực hiện nghiên cứu, giáo dục và tiến hành các hoạt động xây dựng năng lực trong các lĩnh vực nước và môi trường, cũng như các cơ sở hạ tầng. Viện có trụ sở tại thành phố Delft ở Hà Lan./.

(Vietnam+)