VietnamPlus gianh Giai Nhi Giai Bao chi Vi Su nghiep Giao duc Viet Nam hinh anh 1Phóng viên Phạm Mai (thứ hai từ trái sang) - phóng viên của Báo Điện tử VietnamPlus và các tác giả được trao Giải Nhì. (Nguồn: Ban Tổ chức)

Sáng 13/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao Giải Báo chí Toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2021.

Tại Giải Báo chí Toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm nay, chùm bài "Dạy và học tích hợp: Phải đào tạo đội ngũ giáo viên mới" của tác giả Phạm Mai, Báo Điện tử VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam) được trao Giải Nhì-loại hình báo điện tử.

Qua 4 năm tổ chức, giải đã khẳng định được vị trí, uy tín trong các giải thưởng báo chí trên toàn quốc bởi số lượng tác phẩm tham gia ngày càng nhiều, có chất lượng và sức lan tỏa.

Năm nay, có hơn 700 tác phẩm ở cả 4 loại hình (báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình) gửi dự thi, với sự tham gia đông đảo của các cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương.

Theo Hội đồng Giám khảo, chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay khá tốt, chủ đề phong phú và đa dạng, phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục và bám sát các vấn đề thời sự của ngành giáo dục. Một số tác phẩm được trình bày hiện đại, công phu dưới dạng Mega Story, Emagazine. Hình ảnh giáo dục được phản ánh đều ở các vùng miền, thành phố, vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

[Hơn 700 tác phẩm dự thi Giải Báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam]

Sau quá trình làm việc nghiêm túc, Hội đồng Chung khảo đã thống nhất chọn ra 62 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó, có 1 Giải Đặc biệt, 4 Giải Nhất, 8 Giải Nhì, 12 Giải Ba và 38 Giải Khuyến khích.

Giải Đặc biệt (lựa chọn từ 4 tác phẩm đạt Giải Nhất) được trao cho tác phẩm “Đi về phía tâm dịch” của nhóm tác giả Báo Lao Động.

Bốn tác phẩm đoạt giải nhất gồm: Loạt bài “Luân chuyển giáo viên” của nhóm tác giả Nguyễn Thế Lượng, Nguyễn Thị Nhung, Ngô Sỹ Điền, Nguyễn Tiến Việt (Báo Giáo dục và Thời đại)”-loại hình báo in; tác phẩm “Đi về phía tâm dịch” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Huyên, Nguyễn Thị Thùy Linh, Phạm Thị Thảo Anh, Hồ Anh Tú, Nguyễn Văn Thắng (Báo Lao Động)-loại hình báo điện tử; tác phẩm “Lịch sử và câu chuyện của ngày hôm nay” của tác giả Nguyễn Văn Quang (Đài Phát thanh-Truyền hình Lâm Đồng)-loại hình phát thanh; tác phẩm “Những bữa cơm hạnh phúc” của nhóm tác giả Ban Khoa giáo-Đài Truyền hình Việt Nam.

VietnamPlus gianh Giai Nhi Giai Bao chi Vi Su nghiep Giao duc Viet Nam hinh anh 2Ban tổ chức trao giải nhất cho tác giả đoạt giải ở các loại hình báo chí. (Ảnh: TTXVN phát)

Ban tổ chức cũng chọn được 3 nhân vật ấn tượng gồm: Vợ chồng A Kâm - nhân vật trong tác phẩm “Lớp học miễn phí của vợ chồng A Kâm,” báo Thanh Niên; cô giáo Trương Thị Nhượng - nhân vật trong loạt bài “Người cố níu con chữ cho những đứa trẻ trên cao nguyên đá," báo VietNamNet; ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam - nhân vật trong tác phẩm "Trải thảm đỏ săn người giỏi về dạy học," báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Lễ trao Giải, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định thời gian qua, báo chí đã có nhiều hỗ trợ lớn lao, đồng hành với ngành giáo dục trong sự nghiệp trồng người nói chung và thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29 nói riêng.

Báo chí mang đến thông tin nhanh, cập nhật hằng ngày, hằng giờ; giúp cơ quan quản lý giáo dục các cấp xây dựng, ban hành các chính sách có tính thực tiễn cao. Đồng thời, báo chí theo dõi, giám sát việc thực hiện chính sách trong thực tế; ghi nhận phản biện xã hội về những chủ trương, quyết sách đã triển khai cũng như những tâm tư, nguyện vọng của người học và phụ huynh.

Báo chí cũng đã mang đến nhiều hình ảnh đẹp của ngành giáo dục, những tấm gương người tốt, việc tốt; tấm gương vượt khó; những hình ảnh đẹp về thầy cô và mái trường; những tấm lòng cao cả; những hy sinh thầm lặng của người thầy… vun đắp niềm tin của xã hội đối với giáo dục, cũng như giúp ngành giáo dục có thêm nhiều động lực để vượt qua các khó khăn, thách thức; tự tin trên con đường đổi mới, phát triển giáo dục nước nhà.

Với Giải Báo chí Toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam,” Thứ trưởng vui mừng khi ở mùa giải thứ 4 tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; cả những cây bút chuyên và không chuyên.

Thứ trưởng đề nghị Ban Tổ chức Giải tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu, đổi mới để việc tổ chức giải thưởng ngày càng theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, uy tín, có sức lan tỏa; ghi nhận và vinh danh xứng đáng nỗ lực tìm tòi, công sức, cống hiến của mỗi người làm báo với sự nghiệp giáo dục và đào tạo nước nhà.

Tại Lễ trao Giải, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chính thức phát động Giải Báo chí Toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2022./.

Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)