Ngày 11/9, Báo Điện tử VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức ra mắt giao diện mới cho tất cả các phiên bản tiếng nước ngoài, gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Trung Quốc, khẳng định vị thế của tờ báo đối ngoại quốc gia.

Đây còn là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945-15/9/2019).

Với giao diện mới, VietnamPlus tiếp tục là đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến, bắt kịp với xu hướng làm báo hiện đại trong công cuộc chuyển đổi số mà Bộ Thông tin Truyền thông đề ra, nhằm làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, đối ngoại mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Tập trung phát triển giao diện mobile

Bắt kịp xu thế chung, VietnamPlus tập trung vào việc phát triển giao diện mobile. Theo đó, giao diện mới cho các phiên bản tiếng nước ngoài trên VietnamPlus được thiết kế theo hướng sử dụng nhiều tính năng thân thiện với người sử dụng các thiết bị di động như khả năng trượt/kéo thả nội dung, nút điều hướng nhỏ gọn ở góc trái màn hình…

Nhằm hỗ trợ người đọc trong việc tiếp cận, theo dõi nội dung thông tin, phiên bản mới sử dụng các font chữ có chân cho tiêu đề bài báo (font Times New Roman). Nhờ đó, nội dung thông tin được trình bày gọn gàng, có điểm nhấn. Ngoài ra, hai màu sắc tương phản (đen-trắng) của chữ viết góp phần quan trọng tạo nên vẻ trang nhã, lịch thiệp cho giao diện.

[Báo Điện tử VietnamPlus: Hành trình không ngừng sáng tạo]

Một trong những điểm khác biệt của giao diện này là việc tối ưu hóa nội dung video. Điều này không chỉ giúp website trở nên hiện đại hơn mà còn nhằm thu hút sự chú ý của độc giả, “giữ chân” người đọc lâu hơn.

Bên cạnh đó, giao diện mới cho các phiên bản tiếng nước ngoài trên VietnamPlus ứng dụng chatbot tự động tương tác với độc giả, giúp mở rộng quy mô phục vụ,  gợi ý thông tin chuẩn xác nhất cho bạn đọc.

Cụ thể, độc giả có thể yêu cầu thông tin cần đọc và hệ thống tự động giới thiệu những tin bài phù hợp.

VietnamPlus ra mat giao dien moi cho cac phien ban tieng nuoc ngoai hinh anh 1Ngày 13/11/2018, Báo Điện tử VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sử dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo, chatbot của VietnamPlus có khả năng cá nhân hóa cho mỗi người dùng, dựa vào lịch sử trao đổi, trò chuyện giữa người và máy. Người dùng có thể lựa chọn theo các chủ đề tin, nhập từ khóa nội dung mà họ muốn tìm kiếm hoặc ra lệnh bằng giọng nói.

Bên cạnh đó, giao diện mới ra mắt lần này tiếp tục khẳng định hướng đi đúng đắn của VietnamPlus trong việc kết hợp nội dung và công nghệ, cập nhật và phổ biến những xu hướng báo chí mới của thế giới. Các tác phẩm báo chí theo dạng Mega Story (tích hợp thông tin dạng text, ảnh, video clip, đồ họa trong cùng một sản phẩm) được đăng tải, cập nhật liên tục trên giao diện mới.

Nối dài hành trình sáng tạo

Việc giới thiệu giao diện mới lần này đánh dấu bước tiến của Báo Điện tử VietnamPlus trong việc ứng dụng cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong báo chí.

Trước đó, vào đầu năm 2019, Báo Điện tử VietnamPlus cũng đã chính thức ra mắt giao diện mới với phiên bản tiếng Việt theo hướng hiện đại, thân thiện với người sử dụng, tích hợp những tính năng ưu việt của báo điện tử với ngôn ngữ thiết kế hiện đại, bắt kịp xu hướng của báo chí thế giới hiện nay.

Giao diện này thể hiện rõ chủ trương của tòa soạn là cân bằng giữa nhiệm vụ chính trị với nhu cầu thông tin của độc giả, không sa đà vào những xu hướng thương mại hóa thiếu lành mạnh của một bộ phận báo chí hiện nay (không đặt banner quảng cáo trong trọn vẹn khung hình của bản desktop lẫn mobile, tuyệt đối không sử dụng các định dạng quảng cáo pop-up gây khó chịu với độc giả).

VietnamPlus ra mat giao dien moi cho cac phien ban tieng nuoc ngoai hinh anh 2Mục Mega Story trên trang tiếng Trung Quốc của VietnamPlus.

Giao diện mới đặt tính trang trọng lên hàng đầu, những vẫn nêu bật tính thân thiện với người dùng. Trong đó, nổi bật nhất là khả năng tùy biến. Đơn cử như với những sự kiện quan trọng có sự góp mặt của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, giao diện mới cho phép biên tập viên phóng to hình ảnh theo full-size, làm nổi bật tầm quan trọng của các tin bài mà tờ báo chú trọng tuyên truyền.

Ngoài ra, trong bài viết, phần Tin liên quanTin đọc nhiều cũng được kéo lên các vị trí bắt mắt, nhưng được sắp xếp khoa học, không làm phân tán sự chú ý tới nội dung chính.

Một trong những tính năng nổi bật nhất của giao diện mới là chức năng lựa chọn tin/bài theo khu vực, với 63 tỉnh thành và gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Khi chọn mỗi địa phương thì sẽ hệ thống sẽ hình thành một trang web nhỏ (sub-web), hiển thị tất cả tin bài về địa phương đó.

Để bắt kịp với xu hướng của báo chí thế giới, đề cao nội dung chất lượng cao, phần Bài long-form (được VietnamPlus định danh là Mega Story) cũng đã được đưa ra trang chủ (homepage), kéo lên vị trí thuận lợi để độc giả theo dõi. Cùng lúc, phần Tin ảnh, Tin video, Tin Infographics đều hiện ra ở vị trí nổi bật.

VietnamPlus ra mat giao dien moi cho cac phien ban tieng nuoc ngoai hinh anh 3Ứng dụng chatbot tự động tương tác với độc giả của VietnamPlus. (Ảnh: Vietnam+)

Báo Điện tử VietnamPlus chính thức ra mắt ngày 13/11/2008, là một trong những mũi nhọn quan trọng của Thông tấn xã Việt Nam trong chiến lược phát triển thành một tổ hợp truyền thông đa phương tiện mạnh của khu vực.

Trong 11 năm qua, VietnamPlus đã bảy liên tiếp giành thứ hạng cao tại Giải Báo chí Quốc gia. Kể từ năm 2012 đến nay, báo điện tử VietnamPlus đã giành ba giải A, bảy giải B và năm giải C tại Giải Báo chí quốc gia.

Ngoài ra, VietnamPlus cũng đã hai lần giành thưởng báo chí quốc tế: giải nhất ở hạng mục đặc biệt “Digital First” của Hiệp hội các Nhật báo và Nhà xuất bản Tin tức Thế giới (WAN-IFRA) năm 2014 với sản phẩm RapNewsPlus; “Giải thưởng xuất sắc chất lượng thông tấn” của Tổ chức các Hãng thông tấn khu vực châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 (năm 2019) với ứng dụng chatbot.

VietnamPlus cũng là cơ quan báo chí đầu tiên ở Việt Nam chính thức áp dụng hình thức đọc báo điện tử thu phí từ tháng 6/2018.

Với những nỗ lực không ngừng, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập (13/11/2008-13/11/2018), Báo Điện tử VietnamPlus đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. 

Bản tin RapNews về Biển Đông, được thể hiện bằng 5 ngôn ngữ đã giành giải nhất Giải thưởng Báo chí Toàn quốc về Thông tin Đối ngoại lần thứ nhất (năm 2014)

Tháng 7/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án xây dựng Báo điện tử VietnamPlus thành Báo điện tử Đối ngoại quốc gia. Điều này thể hiện sự ghi nhận, đánh giá cao cũng như sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước đối với Thông tấn xã Việt Nam nói chung và Báo Điện tử VietnamPlus nói riêng./.

(Vietnam+)