Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của bão số 2, vùng biển phía Tây Bắc Biển Đông ngày hôm nay còn có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Biển động mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh và có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Từ sáng 24/6, vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Hồi 13 giờ ngày 23/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển phía Đông Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74km/giờ), giật cấp 9, cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km, đi qua bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 13 giờ ngày 24/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,4 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 40km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61km/giờ), giật cấp 8, cấp 9. Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km.

Đến 13 giờ ngày 25/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 106,6 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển Hải Phòng-Ninh Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49km/giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của gió mùa tây nam ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã cử đoàn công tác đi kiểm tra công tác chuẩn bị đối phó với bão số 2 tại 2 tỉnh là Bắc Ninh và Bắc Giang, đồng thời yêu cầu các tỉnh ven biển phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng, ngành thủy sản trong công tác kêu gọi tàu thuyền và phương án đảm bảo các khu nuôi trồng hải sản ven biển, riêng trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng còn có 874 lồng, bè/1.939 người nuôi trồng thủy, hải sản.

Dự báo bão số 2 có thể gây mưa lớn ngập lụt trên diện rộng, nên các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cần tăng cường chỉ đạo, huy động lực lượng tổ chức thu hoạch diện tích lúa đã chín; chủ động tiêu nước đệm phù hợp với tình hình của địa phương; kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu có biện pháp để đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công, nhất là các công trình hồ chứa, công trình liên quan đến an toàn đê điều. Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Nghệ An phải điều tiết mực nước ở những hồ chứa, vì hiện các hồ này nước đã chiếm 80% dung tích thiết kế./.

Văn Hào (TTXVN/Vietnam+)