Vinh danh các tập thể, cá nhân xuất sắc tham gia Army Games 2021

Tham dự Army Games là dịp để Quân đội Việt Nam học hỏi, cọ xát, tích lũy kinh nghiệm trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Vinh danh các tập thể, cá nhân xuất sắc tham gia Army Games 2021 ảnh 1Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc tại Army Games 2021. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Sáng 14/10, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ tuyên dương thành tích các đội tuyển và lực lượng tham gia Hội thao Quân sự quốc tế năm 2021 (Army Games 2021).

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Lễ tuyên dương.

Cùng dự có Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ Quốc phòng.

Hội thao Quân sự quốc tế năm 2021 có sự tham gia của 175 đội tuyển đến từ 42 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, cùng tranh tài ở 34 nội dung.

Việt Nam tham gia 15 nội dung với 223 huấn luyện viên và vận động viên, trong đó có 4 nội dung mới là: Cúp biển, Kinh tuyến, Xạ thủ chiến thuật, Thợ quân khí giỏi.

Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đã thi đấu tự tin và đạt được nhiều thành tích xuất sắc, nổi bật là các đội tuyển: “Xạ thủ bắn tỉa” (Cục Quân huấn), “Cúp biển” (Quân chủng Hải quân), “Vùng tai nạn”(Cục Cứu hộ-Cứu nạn), “Lộ trình an toàn” (Binh chủng Công binh), “Kỹ năng thành thục” (Binh chủng Thông tin liên lạc), “Kinh tuyến” (Cục Bản đồ) và “Bếp dã chiến” (Cục Quân nhu).

Kết quả chung cuộc, Đoàn Việt Nam xếp thứ 7/42 nước tham dự, với 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc (nội dung “Cúp biển” và “Vùng tai nạn”) và 4 Huy chương Đồng.

Tham gia Hội thao quân sự quốc tế trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song Đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Các đội tuyển đã nêu cao ý chí, quyết tâm, chủ động khắc phục khó khăn, rèn luyện bản lĩnh vững vàng, nỗ lực thi đấu đạt được những thành tích nổi bật trước các quốc gia có tiềm lực quân sự lớn mạnh trên thế giới.

Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức thành công tốt đẹp hai Cuộc thi “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tai nạn” trong khuôn khổ Hội thao, được các nước tham gia cũng như bạn bè, dư luận quốc tế ghi nhận, đáng giá cao, qua đó một lần nữa khẳng định truyền thống quyết chiến, quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, đồng thời góp phần tô đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Bên cạnh việc hoàn thành các nội dung thi đấu, Việt Nam đã tổ chức tốt Lễ Khai mạc, Bế mạc và các hoạt động bên lề Hội thao. Qua đó, bạn bè các nước hiểu biết thêm về truyền thống văn hóa, hình ảnh đất nước, con người và Quân đội nhân dân Việt Nam, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với các nước tham gia, được Bộ Quốc phòng và Ban Tổ chức Hội thao của Nga cùng các nước đánh giá cao.

Hội thao quân sự quốc tế và Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế hằng năm do Liên bang Nga tổ chức đã ngày càng đóng góp đáng kể vào sự phát triển của quan hệ hợp tác quốc tế, tăng cường đối tác nhằm đảm bảo an ninh của các quốc gia.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đánh giá, việc tham gia Hội thao có ý nghĩa thiết thực, thể hiện trách nhiệm, khả năng của Quân đội nhân dân Việt Nam đối với các hoạt động quân sự quốc tế.

Đây cũng là dịp để Quân đội Việt Nam học hỏi, cọ xát, tích lũy kinh nghiệm trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và tổ chức đăng cai Hội thao, nhất là việc tiếp cận, sử dụng các loại vũ khí trang bị mới, hiện đại, qua đó góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam nói chung và của Quân đội Nhân dân Việt Nam nói riêng trên trường quốc tế.

[Army Games 2021: Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam ghi dấu ấn mạnh mẽ]

Theo Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, việc so tài cùng với các nước có tiềm lực quân sự mạnh và bề dày truyền thống trong Hội thao quân sự trên thế giới như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Belarus... là khó khăn, thách thức cho các đội tuyển của Việt Nam.

Song với tinh thần quyết chiến, quyết thắng, đoàn kết, trung thực, cao thượng; với bản lĩnh, ý chí của "Bộ đội Cụ Hồ,” Đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam đã huấn luyện, thi đấu tích cực; nỗ lực, sáng tạo để giành được những kết quả đáng khích lệ với nhiều giải tập thể và cá nhân xuất sắc.

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam nhấn mạnh, đây là thành tích rất đáng tự hào của Quân đội Nhân dân Việt Nam, được dư luận quốc tế, cán bộ, chiến sỹ toàn quân và đông đảo nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài quan tâm theo dõi, cổ vũ.

Vinh danh các tập thể, cá nhân xuất sắc tham gia Army Games 2021 ảnh 2Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương biểu dương, chúc mừng thành tích đã đạt được của các đội tuyển và các cá nhân đoạt giải, cũng như các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, các cơ quan chức năng, lãnh đạo và chỉ huy đơn vị đã lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động phối hợp tổ chức bảo đảm cho các đội tuyển huấn luyện, thi đấu, tổ chức đăng cai Hội thao thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao uy tín, vị thế cho Quân đội và cho Tổ quốc.

Để nâng cao hơn nữa kết quả, thành tích trong tham gia Hội thao Quân sự quốc tế năm 2022 và những năm tiếp theo, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn quân quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị và Chỉ lệnh công tác quân sự quốc phòng về tham gia Hội thao Quân sự quốc tế, trước mắt cần tập trung vào những nội dung có thế mạnh của Quân đội ta; chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ huy để tuyển chọn lực lượng, tổ chức huấn luyện, thi đấu và tổ chức đăng cai chu đáo, chặt chẽ, khoa học, kỷ luật, an toàn.

Đồng thời, các cơ quan, đơn vị cần thường xuyên rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, bất cập, nâng cao hơn nữa kết quả huấn luyện và tham gia Hội thao để ngày càng chuyên nghiệp, thiết thực, đạt nhiều thành tích cao, vững chắc.

Đồng thời, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương yêu cầu Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, các Tổng cục và cơ quan chức năng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm từ các nước tham gia Hội thao để chọn lọc nội dung phù hợp, bổ sung vào chương trình, nội dung huấn luyện nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân; góp phần tăng cường chất lượng tổng hợp, sức cơ động, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như trong tổ chức hội thi, hội thao của Quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI đã đề ra.

Nhân dịp này, 30 tập thể và 43 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, tổ chức tham gia và bảo đảm cho Hội thao Quân sự quốc tế năm 2021 đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Bên cạnh đó, 41 tập thể và 265 cá nhân được nhận Bằng khen của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; 25 tập thể và 130 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tham gia và bảo đảm phục vụ cho Hội thao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục