Vinh Long can xay dung chuoi lien ket nong nghiep voi mo hinh 6 nha hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2018 với chủ đề “Vĩnh Long - Chủ động hợp tác phát triển bền vững” đã khai mạc tại thành phố Vĩnh Long sáng 27/3 với sự tham gia của hơn 800 đại biểu; trong đó, có hàng trăm doanh nhân, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương trong vùng đã đến dự hội nghị.

Nằm giữa Đồng bằng sông Cửu Long, Vĩnh Long có nhiều nét tương đồng về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý với các tỉnh trong khu vực.

Vĩnh Long có mạng lưới sông ngòi chằng chịt, là đầu mối giao thông nối liền giữa vùng và quốc tế thông qua các cửa biển. Đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa thích hợp cho không chỉ nuôi thủy sản, trồng lúa mà cả nhiều loại cây ăn trái giá trị cao.

Hàng năm, Vĩnh Long sản xuất trên 1 triệu tấn lúa, 300.000 tấn khoai lang cùng với các loại cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao như bưởi Năm Roi, cam sành, nhãn, chôm chôm… cho năng suất trên 522.000 tấn - là điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư chế biến nông sản.

Ngoài ra, thủy sản là một trong những mũi đột phá ở Vĩnh Long. Cá tra, cá điêu hồng đạt khoảng 114.000 tấn/năm. Chăn nuôi gia súc, gia cầm đặc biệt là chăn nuôi gà, bò và heo hàng năm trên 8,1 triệu con.

Ưu tiên hàng đầu trong kêu gọi đầu tư của tỉnh chính là nông nghiệp công nghệ cao, kế đến là du lịch - một trong những ngành kinh tế có nhiều tiềm năng của Vĩnh Long với 11 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và 43 di tích cấp tỉnh như Văn Thánh miếu, Văn Xương các, chùa Tiên Châu, miếu Công Thần… cùng với 3 khu tưởng niệm và vẻ đẹp đặc trưng của vùng đồng bằng sông nước, là điểm đến rất lý tưởng cho du khách.

Theo cam kết của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Quang, ngoài các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư của Trung ương, Ủy ban Nhân dân tỉnh còn ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư riêng nhằm hỗ trợ một phần kinh phí cho các nhà đầu tư khi triển khai thực hiện dự án trên địa bàn.

Tại Hội nghị, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư cho 32 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 24 ngàn tỷ đồng và các chương trình an sinh xã hội với tổng giá trị 340 tỷ đồng.

[Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Vĩnh Long]

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng chứng kiến khát vọng đổi mới phát triển lớn lao của chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Long.

Thủ tướng khái quát về những tiềm năng, lợi thế riêng có của Vĩnh Long qua câu thơ: “Vĩnh Long cây trái sum suê, sông ngòi chằng chịt, bốn bề đồng xanh” và giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông Vận tải sớm hoàn tất tuyến cao tốc Sài Gòn-Trung Lương-Cần Thơ, hướng đến hình thành tuyến Cần Thơ-Cà Mau; nghiên cứu xây dựng đường sắt từ Sài Gòn xuống Đồng bằng Sông Cửu Long và các loại hình giao thông khác để tạo nên hệ thống dịch vụ logistics phù hợp, thúc đẩy phát triển cả vùng.

“Vĩnh Long là xứ địa linh, đất sinh nhân kiệt, người sinh Anh hùng,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và nhắc đến hai nhà lãnh đạo rất nổi tiếng cả đức cả tài, quyết liệt và sáng tạo trong công việc là Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng.

Vĩnh Long còn nhiều người tài giỏi trong các lĩnh vực khoa học, văn học, y học như Trần Đại Nghĩa, Phan Văn Trị… Đây là tài sản quý báu cần được gìn giữ, phát huy, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá thành tựu của địa phương, Thủ tướng cho rằng, Vĩnh Long đã có những thành tích quan trọng, phát triển khá toàn diện trên các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội…

Tuy còn chiếm 36% trong cơ cấu kinh tế nhưng nông nghiệp của Vĩnh Long đã theo hướng quy mô lớn gắn với phát triển nguồn giống, công nghiệp chế biến.

Thủ tướng cũng đặc biệt hoan nghênh Vĩnh Long liên tục 2 năm liền giữ vững vị trí thứ 6 trong Bảng xếp hạng PCI của cả nước.

Thủ tướng cho rằng, đây là một cố gắng rất lớn của cấp ủy, chính quyền Vĩnh Long trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Nhờ đó, nhiều nhà đầu tư đã thành công ở Vĩnh Long, Thủ tướng phân tích.

Đặt ra một tầm nhìn mới cho Vĩnh Long, Thủ tướng đề nghị Vĩnh Long phấn đấu trong thập niên tới, trở thành một tỉnh phát triển năng động hàng đầu của cả nước với quy mô nền kinh tế và thu nhập người dân tăng gấp 4 lần, có mô hình phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, dựa trên nền tảng nông nghiệp thông minh và du lịch sinh thái. Đây là thế mạnh riêng có mà không phải tỉnh nào cũng có được.

Để hiện thực hóa tầm nhìn này, Thủ tướng đề nghị Vĩnh Long đặt mục tiêu gia nhập vào nhóm các tỉnh thuộc khu vực kinh tế trọng điểm vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong vòng 5 năm tới.

“Phải tạo nên một cực tăng trưởng mới của kinh tế cả nước nằm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long,” Thủ tướng đặt yêu cầu và gợi ý, muốn đạt mục tiêu này, tỉnh cần tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, lọt vào tốp đầu cả nước trong thập niên tới, tạo cảm hứng và bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác.

Vĩnh Long phải tích hợp chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu vào chiến lược phát triển kinh tế xã hội nhằm bảo đảm phát triển bền vững.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Vĩnh Long xây dựng chuỗi liên kết trong nông nghiệp với mô hình 6 nhà: Nhà nông, Nhà nước, nhà đầu tư, nhà băng, nhà khoa học, nhà phân phối. “Chúng ta làm ra nhiều không có thị trường, không có nhà phân phối thì bất thành công,” Thủ tướng nói.

Về những giải pháp cụ thể, Thủ tướng đề nghị Vĩnh Long cần nâng cao số lượng và quy mô doanh nghiệp trên địa bàn, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư lớn về vốn, công nghệ mới đến với Vĩnh Long; kết hợp tốt doanh nghiệp trong và ngoài nước để cùng tăng trưởng.

Thủ tướng hoan nghênh các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh và Tiền Giang đã ký kết quy hoạch chung xác định rõ tầm nhìn các ngành kinh tế để tăng tính liên kết chặt chẽ với các tỉnh trong Vùng.

Thủ tướng gợi ý riêng với Vĩnh Long cần nghiên cứu trở thành trung tâm chế biến nông nghiệp của Vùng.

Đi liền với đó là cơ cấu lại nông nghiệp, thủy sản theo hướng ưu tiên, mũi nhọn, hình thành vùng sản xuất chuyên canh, quy mô lớn ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị gia tăng. Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư lưu ý vấn đề này để đưa vào chiến lược đầu tư.

Trong quá trình đó, phát triển kinh tế phải gắn với bền vững về môi trường, bảo đảm an sinh xã hội; “thu hồi các dự án không triển khai và xem xét những dự án đầu tư kéo dài,” Thủ tướng chỉ đạo.

Đối với các nhà đầu tư, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp “cam kết đi đôi với làm,” không chậm trễ trong triển khai, tránh tình trạng “ký kết rầm rộ nhưng triển khai chẳng được bao nhiêu.”

Thủ tướng lưu ý các doanh nghiệp thực hiện quan điểm bền vững trong đầu tư trên 3 trụ cột: Hiệu quả kinh tế, môi trường bền vững, xã hội hài hòa, tiến bộ.

Thủ tướng đề nghị chính quyền Vĩnh Long cần bám sát tinh thần không ngừng cải thiện cơ chế chính sách, cắt giảm thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư.

Từ Vĩnh Long, mở rộng tầm nhìn đối với cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng đề nghị các tỉnh trong khu vực phải xác định “giữ vững màu xanh và phát triển xanh”; “không giữ được môi trường thì Đồng bằng sông Cửu Long không còn là kho báu,” Thủ tướng nói và đề nghị các địa phương trong vùng chú trọng hơn nữa đến nguồn vốn con người và đó cũng là động lực để vươn lên; khắc phục tình trạng “chỗ trũng” về giáo dục ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Vinh Long can xay dung chuoi lien ket nong nghiep voi mo hinh 6 nha hinh anh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự lễ khánh thành công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long mới với quy mô 800 giường.

Dự án có tổng mức đầu tư 968 tỷ 418 triệu đồng. Công trình được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 4,23ha, tổng diện tích sàn xây dựng là 36.363 m2 với 01 tầng hầm và 09 tầng nổi, bao gồm 20 khoa phòng và các hạng mục phụ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương ngành y tế của tỉnh Vĩnh Long.

Thủ tướng đề nghị Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long tăng cường mối liên kết bền chặt hơn nữa với các bệnh viện Trung ương, nhất là tại khu vực phía Nam, qua đó thực hiện việc chuyển giao những công nghệ cần thiết nhằm nâng cao chất lượng chữa trị cho người dân./.

Quang Vũ-Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)