(Nguồn: AFP)

Giám đốc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) Ahmet Uzumcu ngày 20/3 cho biết sẽ mất từ 2 đến 3 tuần để hoàn thành phân tích các mẫu xét nghiệm liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông là Yulia tại thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh.

Một nhóm các chuyên gia thuộc OPCW đang có mặt ở Anh để thu thập các mẫu xét nghiệm mà London cho là chất độc thần kinh Novichok do Liên Xô sáng chế.

Khoảng 250 chuyên gia đang tiến hành công tác điều tra đối với 400 nhân chứng, gần 800 hiện vật thu giữ được quanh hiện trường và truy soát mọi camera an ninh quanh địa điểm phát hiện ông Skripal và con gái trong trạng thái bất tỉnh.

Theo ông Ahmet Uzumcu, các mẫu xét nghiệm sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm chính của OPCW tại La Haye (Hà Lan) và sau đó sẽ được chuyển tới các phòng thí nghiệm được chỉ định để phân tích.

Ông Ahmet Uzumcu hiện đang có mặt tại New York để thông báo với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Nhân dịp này ông cũng đã có cuộc thảo luận kín với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vụ việc xảy ra ở Salisbury.

[Nga không cáo buộc Thụy Điển sản xuất chất đầu độc điệp viên ở Anh]

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, 66 tuổi, bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ năm 2004 và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc (làm gián điệp cho Anh), bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu.

Sáu năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên. Ông Skripal hợp tác với Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI6) kể từ khi ông được Anh cho tị nạn.

Phía Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc dính líu tới vụ việc ở Salisbury, đồng thời yêu cầu phía Anh phải đưa ra bằng chứng hoặc xin lỗi Moskva.

Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov ngày 18/3 khẳng định Nga không có bất kỳ loại chất độc thần kinh nào trong kho vũ khí quân sự của mình, cũng như không có bất kỳ “lượng tích trữ nào.”

Ông Chizhov cũng loại trừ khả năng bất kỳ loại vũ khí hóa học nào bị “rò rỉ khỏi nước Nga sau khi Liên Xô tan rã.” Điện Kremlin cho rằng vụ đầu độc ông Skripal và con gái là âm mưu hòng làm xấu hình ảnh của nước Nga trước cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Vụ việc đang khiến căng thẳng ngoại giao giữa Anh và Nga leo thang nhanh chóng. Phía Anh đã quyết định trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, dừng các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai nước, đồng thời siết chặt kiểm soát đường biên giới.

Để đáp trả, Nga cũng đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, đồng thời yêu cầu các văn phòng của Hội đồng Anh tại Nga và lãnh sự quán Anh tại St. Petersburgh đóng cửa./.