Vu sat hai be gai tai Nhat Ban: Viet Nam yeu cau som tim ra hung thu hinh anh 1Cảnh sát Nhật Bản điều tra tại hiện trường nơi tìm thấy thi thể em Lê Thị Nhật Linh. (Nguồn: Kyodo)

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc bé gái Lê Thị Nhật Linh (học sinh lớp 3 tại Nhật Bản) bị sát hại tại thành phố Abiko, tỉnh Chiba, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng thực hiện biện pháp bảo hộ công dân.

Ngày 27/3, phóng viên TTXVN tại Tokyo đã cùng với đại diện sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đến làm việc tại Sở cảnh sát thành phố Abiko.

Đại diện sở cảnh sát thành phố Abiko và đại diện sở cảnh sát tỉnh Chiba cho biết hiện tại đơn vị chức năng đang tiến hành xác định nguyên nhân tử vong.

Trước đó, theo thông báo của Sở cảnh sát Abiko gửi cho Đại sứ quán, khám nghiệm tử thi ban đầu cho thấy có dấu vết tổn thương ở bộ phận sinh dục. Cảnh sát vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức về vấn đề này và cam kết sẽ thông báo kết quả điều tra về nguyên nhân cái chết của cháu Linh trong thời gian sớm nhất. Cảnh sát cho biết sẽ nỗ lực giải quyết các công việc cần thiết để có thể sớm thực hiện việc bàn giao thi hài em Lê Thị Nhật Linh cho gia đình.

Cảnh sát cho biết bố em Lê Thị Nhật Linh đã đến nhận diện con tại sở cảnh sát và sau đó đã được cảnh sát hộ tống đưa về nhà. Hiện tại, lực lượng cảnh sát vẫn đang túc trực tại nhà riêng của gia đình em Linh.

Tại buổi làm việc, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam, ông Trần Hữu Thọ đề nghị cảnh sát Nhật Bản nỗ lực điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu Linh.

Trong buổi thăm hỏi gia đình em Linh, anh Lê Anh Hào, bố em Lê Thị Nhật Linh, mặc dù đã bình tĩnh song vẫn chưa hết sự bàng hoàng và đau đớn. Anh Hào cho biết em Linh được gia đình đưa sang Nhật Bản từ năm 3 tuổi và từ lớp Một em cũng như các bé tiểu học khác tại Nhật Bản thường tự mình đến trường. Trường cách nhà khoảng 800m.

Anh Hào cho biết sáng 24/3, em Linh ra khỏi nhà đến trường như thường lệ vào 8 giờ sáng. Đó là buổi học cuối cùng của em trước kỳ nghỉ Xuân. Vào khoảng 9 giờ sáng, khi anh Hào đang ra khỏi nhà để đi làm thì nhận được điện thoại từ trường báo bé Linh vẫn chưa có mặt. Anh Hào cùng với trường đã đi tìm cháu và báo cảnh sát.

Mẹ của em Linh là chị Nguyễn Thị Nguyên đang ở Việt Nam cùng với con trai mới ba tuổi. Dự kiến, ngày mai 28/3, chị Nguyên sẽ trở lại Nhật Bản và cảnh sát sẽ đảm nhận việc đón chị từ phi trường về nhà.

Đại diện sứ quán Việt Nam đã chia buồn với gia đình và cho biết sứ quán sẽ hỗ trợ gia đình các công việc cần thiết. Anh Hào đã có nguyện vọng đưa thi hài cháu về Việt Nam để tổ chức tang lễ.

Theo quan sát của phóng viên TTXVN, khu vực thành phố Matsudo, nơi gia đình em Linh sinh sống có khá nhiều nhà máy và dân cư thưa thớt.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, một người dân tại đây bày tỏ sự bàng hoàng trước vụ việc. Ông cho biết tại khu vực này chưa bao giờ xảy ra một thảm kịch như vậy. Theo thông lệ, tại các tuyến đường đi học của các bé tiểu học ở Nhật Bản, thường có các tình nguyện viên hướng dẫn giao thông. Nhưng điều đáng tiếc là các tình nguyện viên này thường được bố trí gần trường học.

Trên tuyến đường từ nhà em Linh đến gần trường chưa bao giờ bố trí tình nguyện viên túc trực. Chính vì vậy, vụ việc đau lòng đã xảy ra./.
Nguyễn Tuyến/Tokyo (Vietnam+)