Vượt mặt Microsoft và Apple, Nvidia trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Nhu cầu về các chip GPU mạnh mẽ định hình tốc độ phát triển mới trong lĩnh vực AI đã giúp Nvidia - công ty có trụ sở tại California, do ông Hoàng Nhân Huân lãnh đạo - có lợi nhuận tăng vọt.

Nvidia đã vượt qua các công ty công nghệ khác để trở thành công ty giao dịch công khai có giá trị nhất thế giới. (Nguồn: Getty)
Nvidia đã vượt qua các công ty công nghệ khác để trở thành công ty giao dịch công khai có giá trị nhất thế giới. (Nguồn: Getty)

Ngày 18/6, Nvidia đã vượt qua các công ty công nghệ khác để trở thành công ty giao dịch công khai có giá trị nhất thế giới, minh chứng cho thấy sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI).

Công ty sản xuất chip của Mỹ, tăng trưởng vượt bậc trong 18 tháng qua nhờ vào mối quan tâm của thị trường với AI tạo sinh (Generative AI), đã tăng 3,4% trên sàn chứng khoán vào khoảng 13h25' ngày 18/6 theo giờ địa phương (0h25 ngày 19/6 theo giờ Hà Nội), đưa giá trị vốn hóa thị trường lên khoảng 3.300 tỷ USD, vượt qua Microsoft và Apple.

Nhu cầu về các chip GPU mạnh mẽ định hình tốc độ phát triển mới trong lĩnh vực AI đã giúp công ty có trụ sở tại California, do ông Hoàng Nhân Huân lãnh đạo, có lợi nhuận tăng vọt.

Vào tháng Năm, Nvidia báo cáo lợi nhuận ròng đạt 14,9 tỷ USD, trong khi doanh thu đạt 26 tỷ USD, gấp gần 4 lần so với cùng kỳ tài khóa năm ngoái.

"Chúng tôi tin rằng trong năm tới, cuộc đua để đạt mốc vốn hóa thị trường 4.000 tỷ USD trong lĩnh vực công nghệ sẽ là cuộc cạnh tranh chính giữa Nvidia, Apple và Microsoft," công ty Wedbush Securities nhận định hồi đầu tuần này.

"Chip GPU của Nvidia thực chất là vàng, là dầu mỏ mới trong ngành công nghệ, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng nhanh chóng đi theo con đường này với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục