WHO: Cần loại bỏ mọi hạn chế với hoạt động viện trợ y tế tại Dải Gaza

WHO kêu gọi loại bỏ hạn chế với hoạt động viện trợ y tế tại Dải Gaza

Hiện 14 trong số 35 bệnh viện có khả năng điều trị bệnh nhân nội trú đã ngừng hoạt động và 71% cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Gaza đã phải đóng cửa vì hư hỏng hoặc thiếu nhiên liệu.
WHO kêu gọi loại bỏ hạn chế với hoạt động viện trợ y tế tại Dải Gaza ảnh 1Em nhỏ bị thương chờ được đưa tới bệnh viện ở Ai Cập qua cửa khẩu Rafah. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/11, Người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Christian Lindmeier cho biết khoảng 160 nhân viên y tế đã thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ tại Dải Gaza và kêu gọi loại bỏ những hạn chế đối với hoạt động viện trợ y tế tại vùng lãnh thổ này.

Theo nguồn tin trên, một số bác sỹ đang thực hiện các ca phẫu thuật tại Dải Gaza mà không có thuốc gây mê.

Trong khi đó, cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ thành lập một bệnh viện dã chiến gồm 150 giường bệnh tại vùng lãnh thổ này để giúp điều trị những người bị thương.

[Dải Gaza đang trở thành mồ chôn trẻ em sau các trận không kích]

Trước đó, hãng tin WAM ngày 6/11 đưa tin 5 máy bay chở thiết bị và vật tư cho bệnh viện dã chiến này đã bay từ Abu Dhabi đến thành phố Arish của Ai Cập.

Theo hãng tin này, bệnh viện dã chiến gồm phòng gây mê, phòng phẫu thuật, phụ khoa và phòng chăm sóc đặc biệt phục vụ cả trẻ em và người lớn.

Tuy nhiên, một quan chức cho biết hiện chưa có thông tin về cách thức vận chuyển những thiết bị này đến Dải Gaza, nơi chỉ có một cửa khẩu duy nhất còn hoạt động là cửa khẩu Rafah gần thành phố Arish.

Theo cơ quan y tế ở Dải Gaza, trong số 10.000 người thiệt mạng trong cuộc xung đột Hamas-Israel bùng phát cách đây một tháng có khoảng 4.000 trẻ em.

Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết các cơ sở y tế tại Dải Gaza đã bị quá tải trong khi nguồn cung y tế bị thiếu hụt do xung đột.

Theo OCHA, hiện 14 trong số 35 bệnh viện có khả năng điều trị bệnh nhân nội trú đã ngừng hoạt động và 71% cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Gaza đã phải đóng cửa vì hư hỏng hoặc thiếu nhiên liệu.

Người phát ngôn OCHA Jens Laerke ngày 7/11 cho biết các dịch vụ tại Gaza sắp đạt đến "điểm giới hạn" do thiếu nguồn cung nhiên liệu.

Ông Laerke đồng thời cho hay không có xe chở nhiên liệu nào trong số 569 xe chở hàng viện trợ nhân đạo đã đến được Dải Gaza cho đến nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Volker Türk ngày 7/11 đã bắt đầu chuyến thăm 5 ngày tới Trung Đông, với trọng tâm là Israel cũng như khu vực Bờ Tây và Dải Gaza.

Dự kiến, trong ngày 8/11, ông Türk sẽ tới thăm cửa khẩu Rafah ở khu vực biên giới giữa Ai Cập với Dải Gaza, và sẽ kết thúc chuyến thăm bằng hoạt động ở thủ đô Amman của Jordan.

Tại thủ đô Cairo, ông Türk sẽ gặp Ngoại trưởng Ai Cập và Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL).

Ông Türk cũng sẽ tổ chức họp báo tại cửa khẩu Rafah vào ngày 8/11 và cuộc họp báo kết thúc chuyến thăm tại Jordan vào ngày 11/11.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột đã khiến tình hình nhân đạo ở Dải Gaza trở nên vô cùng cấp bách.

Cùng ngày 7/11, Điện Kremlin cho rằng tình hình nhân đạo tại Dải Gaza là "thảm khốc" và kêu gọi thiết lập "khoảng dừng nhân đạo."

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ tiếp tục liên lạc với Israel, Ai Cập và Palestine để giúp đảm bảo hàng viện trợ nhân đạo có thể được vận chuyển đến Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục