WHO: So ca nhiem virus SARS-CoV-2 tang tro lai o chau Au hinh anh 1Tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 tại Budapest, Hungary, ngày 12/2/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/3 cho biết số ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 đang tăng trở lại tại châu Âu sau 6 tuần giảm.

Phát biểu tại họp báo, Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge cho biết số ca nhiễm tại châu Âu tuần trước tăng 9%, lên trên 1 triệu ca mới/tuần, đồng nghĩa rằng giai đoạn 6 tuần có số ca nhiễm mới giảm sắp kết thúc.

Ông Kluge cảnh báo: "Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng trở lại của số ca nhiễm mới ở Trung và Đông Âu. Số ca nhiễm mới cũng tăng ở một số nước Tây Âu, nơi tỷ lệ nhiễm vốn đang rất cao."

Ông nhấn mạnh cần tăng cường chiến dịch tiêm chủng.

WHO khu vực châu Âu gồm 53 quốc gia và việc tiêm phòng đã được tiến hành ở 45 nước trong số này.

[COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của gần 2,56 triệu người trên thế giới]

Theo số liệu của hãng tin AFP dựa trên các thống kê chính thức, đến nay 2,6% dân số Liên minh châu Âu (EU) đã được tiêm đủ 2 liều vaccine và 5,4% đã được tiêm một liều.

Cùng ngày, Ukraine thông báo ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi.

Trong khi đó, Hungary đã thông báo áp đặt phong tỏa do số ca nhiễm mới tăng cao. Ngày 4/3, nước này ghi nhận 6.278 ca mắc mới, mức cao nhất trong 3 tháng qua, và số ca tử vong do COVID-19 tăng đột biến lên 152 ca.

Chánh Văn phòng Thủ tướng, ông Gergely Gulyas ngày 4/3 cho biết tất cả các cửa hàng, trừ hàng ăn và hiệu thuốc và hàng giao đi, sẽ phải đóng cửa từ ngày 8- 22/3. Chính phủ cũng đang cân nhắc tăng hỗ trợ cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng của quyết định này.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhà chức trách đã khởi động các điểm kiểm soát trên toàn quốc nhằm giám sát việc tuân thủ quy định phòng dịch trong trạng thái "bình thường mới."

Suốt cả ngày, các đội cảnh sát và quan chức thực thi pháp luật địa phương đã túc trực tại các con phố, đại lộ và các quảng trường chính ở thành phố đông đúc nhất Istanbul.

Hàng nghìn cảnh sát cơ động và phương tiện cảnh sát đi tuần tra khắp thành phố, chủ yếu tập trung vào các quán cà phê và nhà hàng.

Thông qua loa phóng thanh, các sở cảnh sát thông báo với người dân: "Để cuộc sống trở lại bình thường, chúng ta phải tuân thủ mọi quy định."

Theo kế hoạch bình thường mới được thông báo ngày 1/3, toàn bộ 81 tỉnh, thành được chia thành các cấp khác nhau (thấp, trung bình, cao và rất cao) tùy theo tỷ lệ nhiễm và tiến trình tiêm phòng. Giai đoạn bình thường có kiểm soát đã bắt đầu ở các vùng được xếp loại có nguy cơ thấp, trung bình và cao. Istanbul với hơn 16 triệu dân thuộc loại có nguy cơ cao.

Thống đốc Istanbul, ông Ali Yerlikaya, cho biết muốn đưa thành phố này xuống mức nguy cơ thấp trong một thời gian ngắn kiểm tra toàn diện.

Trong khi đó, tại tỉnh Amasya, bên bờ biển Đen, nơi được xếp vào loại nguy cơ rất cao, chính quyền địa phương kêu gọi người dân ở trong nhà ít nhất 14 ngày, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Tất cả các tỉnh đều đánh giá định kỳ và mức xếp loại bình thường hóa của từng nơi sẽ được cập nhật phù hợp với quy định mới.

Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêm phòng cho hơn 9,5 triệu người bằng vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc). Hơn 7,3 triệu người được tiêm mũi đầu và 2,2 triệu người đã được tiêm đủ hai mũi./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)