WHO xem nhẹ tác động của COVID-19 ở Trung Quốc đối với châu Âu

Giám đốc WHO khu vực châu Âu cho biết ở thời điểm hiện tại cơ quan này không nhận thấy làn sóng dịch bệnh ở Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng đáng kể tới hình hình tại châu Âu.
WHO xem nhẹ tác động của COVID-19 ở Trung Quốc đối với châu Âu ảnh 1Hành khách Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu nhận định làn sóng COVID-19 hiện nay ở Trung Quốc ít có khả năng tác động đáng kể tới tình hình dịch bệnh tại khu vực này.

Cụ thể, phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Hans Kluge, giám đốc WHO khu vực châu Âu, cho biết ở thời điểm hiện tại cơ quan này không nhận thấy làn sóng dịch bệnh ở Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng đáng kể tới hình hình tại châu Âu.

Quan chức này cũng kêu gọi các nước khi thực hiện biện pháp hạn chế đi lại để phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh cần căn cứ vào các cơ sở khoa học, triển khai một cách cân đối và không phân biệt đối xử.

[Thêm nhiều nước EU yêu cầu xét nghiệm COVID-19 với khách từ Trung Quốc]

Trong khi đó, quan chức khẩn cấp của WHO châu Âu Catherine Smallwood cũng cho rằng dựa trên tình hình lây lan dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron hiện nay tại Mỹ, cơ quan này khuyến nghị áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại một cách phù hợp, tránh phân biệt đối xử.

WHO châu Âu không khuyến khích xét nghiệm với hành khách đến từ Mỹ trong giai đoạn hiện nay.

Thay vào đó, các quốc gia cần đánh giá dựa trên các thông tin xét nghiệm trước khi khởi hành của hành khách.

Bên cạnh đó, hành khách nên được khuyến nghị đeo khẩu trang trong những điều kiện có nguy cơ cao như các chuyến bay đường dài.

Đây là khuyến nghị nên có với tất cả những hành khách đến từ những nơi mà dịch bệnh đang lây lan phức tạp.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và số ca mắc dòng phụ XBB.1.5 tại Mỹ ngày càng tăng, WHO tiếp tục kêu gọi nâng cao cảnh giác trước dịch bệnh.

Theo người phát ngôn của WHO Carla Drysdale, Ủy ban khẩn cấp chuyên cố vấn cho Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus sẽ họp trong ngày 27/1 để thảo luận về việc có tiếp tục duy trì tình trạng khẩn cấp toàn cầu do bùng phát đại dịch COVID-19 hay không.

Hiện một số nhà khoa học hàng đầu và các chuyên gia WHO cho rằng còn quá sớm để tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Y tế Malaysia thông báo thiết lập các làn đường đặc biệt tại các cửa khẩu, do Cục quản lý xuất nhập cảnh quản lý, dành cho khách du lịch Trung Quốc nhập cảnh Malaysia trong nỗ lực giảm thiểu sự lây lan của COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại Malaysia dẫn lời Phó Tổng thư ký Bộ Y tế, Norhayati Rusli, cho biết những người nghi nhiễm COVID-19 sẽ được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và xét nghiệm nhanh kháng nguyên (RTK).

Nếu du khách có kết quả dương tính và mắc bệnh ở thể nhẹ sẽ được lựa chọn tự cách ly tại nhà hoặc khu nhà đã đăng ký lưu trú.

Những người mắc bệnh nặng hơn sẽ được chuyển đến điều trị thêm ở bệnh viện công hoặc bệnh viện tư.

Bên cạnh đó, các tiếp viên hàng không và nhân viên mặt đất cũng sẽ hỗ trợ các quan chức Bộ Y tế theo dõi du khách đến có biểu hiện COVID-19 như ho, hắt hơi và sốt.

Kể từ khi Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại vào ngày 8/1 vừa qua đã có 4.096 khách du lịch đến từ Trung Quốc nhập cảnh Malaysia nhưng chưa có trường hợp dương tính nào được ghi nhận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục