WIF kêu gọi các nước thúc đẩy đầu tư cho phát triển bền vững

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương dẫn đầu dự Diễn đàn Đầu tư Thế giới (WIF) tập trung vào những thách thức đầu tư mà các nước đang phát triển phải đối mặt.
WIF kêu gọi các nước thúc đẩy đầu tư cho phát triển bền vững ảnh 1Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tham dự và phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: ESCAP)

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư Thế giới (WIF) lần thứ 8 từ ngày 16-20/10, tập trung vào những thách thức đầu tư mà các nước đang phát triển phải đối mặt, trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu ngày nay.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương dẫn đầu đã tham dự diễn đàn và phát biểu tại các phiên họp tại Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE): Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng về Doanh nghiệp; Phiên cấp cao về chuyển đổi năng lượng công bằng: quan điểm từ Indonesia, Nam Phi và Việt Nam; Phiên cấp cao về đầu tư trong quá trình chuyển đổi năng lượng và Phiên thảo luận về Công nghiệp 4.0 và tương lai của đầu tư toàn cầu.

Việt Nam cũng tham gia gian hàng quảng bá ở Làng đầu tư tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Abu Dahbi.

Lễ khai mạc WIF, được nối tiếp sau “Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư các Nhà lãnh đạo Toàn cầu 2023," nhấn mạnh về nhu cầu cấp thiết đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng như an ninh lương thực, chuyển đổi năng lượng, hệ thống y tế, khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực sản xuất ở các quốc gia nghèo nhất thế giới.

[Việt Nam cam kết chuyển đổi năng lượng sạch, hướng tới xã hội bền vững]

Tại diễn đàn, các cuộc thảo luận tập trung đánh giá tác động của các cuộc khủng hoảng lương thực, nhiên liệu và tài chính gần đây đối với đầu tư quốc tế, cũng như vai trò của tài chính quốc tế và đầu tư xuyên biên giới, trong việc định hình một tương lai toàn cầu toàn diện và tự cường hơn.

Với chủ đề "Đầu tư vào Phát triển Bền vững," WIF cũng liên quan đến các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu toàn cầu sắp tới trong Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28). Diễn đàn thúc đẩy đầu tư và tài chính cho khí hậu, cung cấp nền tảng quan trọng cho các nhà hoạch định chính sách tìm ra giải pháp và hỗ trợ các cuộc đàm phán về khí hậu toàn cầu.

WIF 2023 đã kết thúc vào ngày 20/10 với lời kêu gọi mạnh mẽ tới các nhà đầu tư đóng vai trò then chốt trong việc định hình lại nền kinh tế thế giới và nắm bắt các cơ hội mới do quá trình chuyển đổi các ngành năng lượng, nông nghiệp và y tế để mang lại các giải pháp thay đổi cho phát triển bền vững.

Diễn đàn cũng công bố một bộ công cụ chính sách đầu tư mới, bao gồm việc xác định 50 đặc khu kinh tế kiểu mẫu SDG, ra mắt diễn đàn đa bên về cải cách các hiệp định đầu tư quốc tế và hợp tác với Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc để thiết lập các nguyên tắc hướng dẫn đầu tư du lịch bền vững. Ngoài ra, một số đối tác hợp tác mới và dự án hỗ trợ kỹ thuật cũng được công bố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục