Mất mùa Taolu nữ

Wushu Việt Nam mất mùa nội dung Taolu nữ

Được xem là thế mạnh của Wushu Việt Nam, nhưng tại SEA Games 25 các bài thi Taolu nữ Việt Nam đã thi đấu không thành công.
Được xem là một trong những nội dung sở trường của Wushu Việt Nam, nhưng tại SEA Games 25 các bài thi Taolu (biểu diễn) của các nữ võ sỹ Việt Nam đã không thành công và chấp nhận cảnh “mất mùa” ở Vientiane.

Đội hình Taolu nữ Việt Nam dự SEA Games 25 có một số thay đổi so với lực lượng đã tham dự SEA Games 24 khi Nguyễn Mai Phương nghỉ thi đấu phút chót vì chấn thương, nội dung bộ Thái cực giới thiệu vận động viên mới 15 tuổi Trần Thị Minh Huyền, còn Vũ Thùy Linh vừa dính chấn thương nặng vẫn gánh nhiệm vụ trụ cột ở các nội dung thi Nam quyền nữ và Nam đao nữ.

Trên sàn đấu ở Trung tâm Hội chợ Thương mại và Triển lãm kỹ thuật Quốc gia Lào (ITECC) tại thủ đô Vientine, các nữ võ sĩ Wushu Việt Nam đã vào cuộc đầy quyết tâm. Nhưng từng ấy chưa đủ để họ vượt qua được những đối thủ mạnh trong khu vực, đặc biệt là đội Malaysia.

Với phần thi quyết định với các nữ võ sỹ Taolu ngày 15/12, ở phần thi đầu tiên, nhà vô địch SEA Games 24, Vũ Trà My đã vào cuộc không thành công khi chị biểu diễn bài thi bị mắc lỗi và chỉ giành được chấm 8,75 điểm ở bài thi Trường quyền nữ.

Cộng cả điểm ở bài thi Kiếm thuật của ngày hôm trước, Trà My chỉ được 17,41 điểm, xếp sau nhiều vận động viên và bị văng khỏi nhóm có huy chương.

Ở nội dung Bộ Thái cực, gương mặt trẻ Trần Thị Minh Huyền đã nhập cuộc đầy cố gắng ở bài thi Thái cực quyền, nhưng chị cũng chỉ được 9,5 điểm. Minh Huyền còn thi tiếp bài Thái cực kiếm ngày 16/12, nhưng những người trong cuộc ở đội tuyển Wushu Việt Nam đã nhận định Huyền chưa nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế nên rất khó để chị bứt phá trước các vận động viên “gạo cội” của Malaysia, Indonesia.

Ở phần thi Nam đao, “niềm hy vọng” Vũ Thùy Linh cũng không thể “tăng tốc” để vượt lên trên đối thủ người Malaysia Bong Siong Lin Diana (cùng nhận huy chương vàng với Thùy Linh ở SEA Games 24). Ở bài thi Nam quyền nữ sáng 15/12, Thùy Linh đã xếp sau Bong Siong Lin Diana chỉ 0,01 điểm và đến phần thi Nam đao nữ sáng 16/12 thì Vũ Thùy Linh vẫn về nhì sau vận động viên này. Cộng cả hai phần thi, Thùy Linh nhận huy chương bạc, còn Bong Siong Lin Diana đăng quang ngôi số 1.

Tính đến trưa 15/12, Wushu Việt Nam mới giành được 1 huy chương vàng ở nội dung Đối luyện tay không nam.

Hiện ở nội dung Taolu, cơ hội tranh “vàng” của đội đang được đặt vào các nội dung của nam với việc Phạm Quốc Khánh đang dẫn đầu ở phần thi sáng nay tại bài thi Nam quyền. Quốc Khánh đã được 9,7 điểm và nếu tiếp tục thể hiện phong độ tốt ở phần thi còn lại diễn ra sáng 16/12 thì anh có thể ẵm được tấm huy chương vàng duy nhất cho tổ Taolu ở SEA Games 25.

Tại SEA Games 24, đội Taolu Việt Nam giành 2 huy chương vàng trong tổng số 8 huy chương vàng của phần thi này và đều do công của các nữ võ sỹ. Lần này, các nữ vận động viên không có “vàng” ở Lào đang là tín hiệu buồn cho môn võ từng được xem là mũi nhọn của thể thao Việt Nam ở thập niên 90 thế kỷ trước.

Sau thất bại của các nữ võ sỹ Taolu, hy vọng theo đuổi mục tiêu giành 5-6 huy chương vàng của đội Wushu Việt Nam giờ chỉ còn dồn vào các vận động viên thi đấu Sanshou (Tán thủ) ở các buổi chiều 15, 16 và 17/12.

Ở các hạng cân của Tán thủ, chiều 15/12, Nguyễn Thúy Ngân (hạng 52kg) đã thắng Mary Jane Estimar (Philippines) 2-0 và cầm chắc tấm huy chương vàng được trao vào ngày 17/12 (hạng cân có 3 vận động viên tham dự, thi đấu vòng tròn và Ngân đã thắng cả 2 trận). Ở một số trận bán kết, Nguyễn Văn Tuấn (hạng 65kg) thua Mark Eddiva (Philippines), trong khi Trần Duy Phương (hạng cân 48kg, nữ) thắng Khammai Lathsavong (Lào) để có mặt ở trận chung kết./.

Đ.K/Vientiane (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục