Ngày 17/11, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức kỷ niệm Ngày Trẻ em thế giới và công bố Báo cáo tóm tắt về phân tích tình hình trẻ em và trẻ vị thành niên của thành phố Đà Nẵng (SitAn).

Từ năm 2019, thành phố Đà Nẵng đã phối hợp UNICEF Việt Nam xây dựng Báo cáo phân tích tình hình trẻ em và vị thành niên thành phố Đà Nẵng nhằm đánh giá chính xác thực trạng thực hiện các quyền trẻ em theo luật định trên địa bàn thành phố, qua đó xác định những ưu tiên để xây dựng thành phố thân thiện với trẻ em.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết Lễ công bố Báo cáo SitAn là một mốc quan trọng đối với Đà Nẵng trong tiến trình trở thành thành phố thân thiện với trẻ em - là nơi trẻ em được đặt ở vị trí trung tâm trong phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Các thành phố thực hiện điều đó thông qua việc đảm bảo rằng các chính sách và ngân sách của thành phố lấy trẻ em làm trung tâm, bằng cách đo lường những tiến bộ đạt được và cam kết chịu trách nhiệm về việc cải thiện các chỉ số chính liên quan tới trẻ em, bằng cách đảm bảo tất cả mọi hoạt động kể trên đều có sự tham gia, đóng góp ý kiến của trẻ em và thanh thiếu niên.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Trần Văn Miên cho biết Đà Nẵng luôn xác định trẻ em là thế hệ tương lai đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố trở thành thành phố tiên phong, vì con người, thành phố hiện đại, thông minh, xanh và đáng sống cho mỗi công dân.

Thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành và đẩy mạnh thực hiện các chính sách an sinh xã hội, các chương trình bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn tới nhằm cụ thể hóa Luật Trẻ em, thực hiện các điều ước quốc tế về quyền trẻ em cũng như các tiêu chí Sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em.

[UNFPA hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam bị ảnh hưởng bởi lũ lụt]

Thành phố Đà Nẵng đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong công tác đảm bảo trẻ em được đến trường; học sinh phổ thông được học trong các cơ sở công lập đạt tỷ lệ cao, từ 93% đến trên 98%; tỷ suất tử vong mẹ và tỷ suất tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi, trẻ sơ sinh thấp hơn nhiều so với mức trung bình của cả nước.

Đà Nẵng cũng đã thành lập ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam với 98,17% trẻ sơ sinh được bú mẹ trong vòng một giờ sau khi sinh; ban hành nhiều chính sách, chương trình an sinh xã hội trợ giúp cho trẻ em trong gia đình nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ em không nơi nương tựa.

Tuy nhiên, Báo cáo cũng chỉ ra nguy cơ các nhóm trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhất là trẻ khuyết tật, trẻ em nhập cư và trẻ em hộ nghèo - những nhóm trẻ này cần nhận được sự quan tâm hơn nữa. Do các trường mầm non công lập chưa đáp ứng nhu cầu nên trẻ em phải theo học tại các cơ sở mầm non tư thục, tạo thêm gánh nặng tài chính cho các gia đình nhập cư nghèo.

Suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn là một vấn đề thách thức đối với thành phố, cùng với đó tỷ lệ béo phì và thừa cân ở trẻ em khu vực thành thị ngày càng gia tăng, với gần 9% trẻ em dưới 5 tuổi được xác định béo phì.

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng ở Đà Nẵng đang gây áp lực lên cơ sở hạ tầng, dịch vụ và không gian công cộng, ảnh hưởng đến môi trường, an toàn của trẻ em và khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cần thiết.

Biến đổi khí hậu, thiên tai, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh cũng đã có những tác động tiêu cực đối với trẻ em và trẻ vị thành niên. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 đã gây ra những tác động mạnh mẽ và gây thiệt hại rất lớn đến nền kinh tế của thành phố, tạo thêm áp lực đối với các gia đình và trẻ em, nhất là đối với các hộ nghèo và cận nghèo trong trung và dài hạn do mất việc làm hoặc giảm thu nhập...

Chủ đề của Ngày Trẻ em thế giới năm 2020 là “Vì một Việt Nam xanh và sạch hơn cho mọi trẻ em," nêu bật quyền của mỗi trẻ em được sống trong một môi trường sạch và an toàn. Đà Nẵng đã tích cực tham gia vào Sáng kiến này thông qua việc công bố Báo cáo tóm tắt phân tích tình hình trẻ em và trẻ vị thành niên của thành phố với sự tham gia của các bên có liên quan.

Nhân sự kiện này, thành phố Đà Nẵng thắp xanh các công trình biểu trưng của thành phố như cầu Rồng, cầu Sông Hàn... từ tối 17-20/11 nhằm thể hiện cam kết của thành phố trong thực hiện quyền trẻ em./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)