UNFPA ho tro phu nu va tre em gai Viet Nam bi anh huong boi lu lut hinh anh 1Người dân dọn vệ sinh môi trường, phòng học sau mưa lũ. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Cơ quan Liên hợp quốc chuyên trách về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục (UNFPA) đã hỗ trợ 540.000 USD để hỗ trợ kịp thời cho phụ nữ và trẻ em gái ở 6 tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sau gần một tháng bão lũ liên tiếp xảy ra tại các tỉnh miền Trung.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: “Thảm họa thiên tai như ở miền Trung có thể làm cho cuộc sống của người dân thay đổi trong chớp mắt. Thiên tai sẽ phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và buộc mọi người phải đi lánh nạn. Phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong thời kỳ thảm họa. Không thể để phụ nữ phải tử vong khi sinh con, và chúng ta phải đảm bảo điều này ngay cả trong các trường hợp khẩn cấp.”

['Ca ghép ruột thành công khẳng định tiến bộ về y học của Việt Nam']

Bà Kitahara cũng phân tích thêm trong quá trình lánh nạn, ai cũng cần những nhu cầu thiết yếu - từ thức ăn và nước uống đến các vật dụng vệ sinh và chăm sóc y tế. UNFPA đang nỗ lực hỗ trợ Chính phủ Việt Nam khôi phục và cải thiện cuộc sống của các nạn nhân lũ lụt, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất.

Thời gian qua, khu vực duyên hải miền Trung của Việt Nam đã hứng chịu lũ lụt chưa từng có với những trận mưa lớn kéo dài và các trận bão liên tiếp kể từ đầu tháng 10 khiến 130 người tử vong và 18 người mất tích.

Vào ngày 28/10, bão Molave - một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, lại tiếp tục tấn công khu vực này và có thể sẽ gây ra nhiều thiệt hại và mất mát nhiều hơn nữa. Ít nhất 5,5 triệu người trong khu vực miền Trung đã bị ảnh hưởng, trong đó 1.343.162 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và 92.075 phụ nữ mang thai.

Theo UNFPA, trong điều kiện thảm họa thiên tai, việc mang thai và kinh nguyệt của phụ nữ vẫn diễn biến bình thường. Do đó các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục vẫn cần phải được duy trì và không bị gián đoạn. Nguy cơ bị bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ngày càng gia tăng trong bối cảnh khủng hoảng, do đó cần tiến hành ngay các biện pháp phòng ngừa và ứng phó hiệu quả đối với phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bị bạo lực và xâm hại.

Kết quả của cuộc đánh giá nhanh có sự tham gia của các chuyên gia UNFPA được thực hiện vào tuần trước tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở miền Trung Việt Nam cho thấy lũ lụt và sạt lở đất đã gây ảnh hưởng nặng nề tới các cơ sở chăm sóc y tế, làm gián đoạn các chương trình chăm sóc y tế công cộng như khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh và kế hoạch hóa gia đình. Phụ nữ và trẻ em gái không thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, bao gồm chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản.

Thiên tai đã buộc phụ nữ và trẻ em gái phải di chuyển tạm đến các khu sơ tán mà không kịp chuẩn bị các các đồ dùng cần thiết. Kết quả là họ không được đảm bảo vệ sinh đúng cách và không được tiếp cận các đồ dùng cơ bản như băng vệ sinh, quần áo và đồ lót trong thời kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, họ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng nước sạch, giặt giũ và phơi quần áo và đồ dùng vệ sinh cá nhân, cũng như xử lý đồ vệ sinh cá nhân sau khi sử dụng.

UNFPA hỗ trợ bộ cứu trợ khẩn cấp dành cho phụ nữ và các thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe bà mẹ (như máy đo tim thai) cho khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lụt. Ngoài ra, UNFPA hỗ trợ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục lưu động tiếp cận tới người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ cũng như hỗ trợ y tế cho các phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực giới.

Các vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cũng gia tăng trong bối cảnh COVID-19. Báo cáo gần đây cho thấy số lượng các cuộc gọi điện thoại đến các đường dây nóng đề nghị được giúp đỡ trong thời gian có dịch đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ các năm trước đây. Các báo cáo cũng chỉ ra rằng các rủi ro bạo lực đối với phụ nữ (thể chất, tình dục, tinh thần và kinh tế) đã tăng một cách đáng kể trong giai đoạn thảm họa.

Bà Naomi Kitahara cho hay: “Sự đóng góp này thể hiện tình đoàn kết của chúng tôi với người dân Việt Nam, nhiều người trong số họ đã phải chịu thiệt hại về nhà cửa, sinh kế và đồ đạc do lũ lụt tàn phá.”

UNFPA có mặt tại hơn 150 quốc gia, trong đó có Việt Nam, và phối hợp chặt chẽ với Chính phủ và chính quyền địa phương, các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức cộng đồng và nhiều tổ chức khác để hỗ trợ nhu cầu sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục của phụ nữ và trẻ em gái trong các tình huống khẩn cấp.

UNFPA cung cấp đồ dùng vệ sinh phụ nữ, dịch vụ sức khỏe bà mẹ và sử dụng các nhân viên được đào tạo cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo./.

Thùy Giang (Vietnam+)