Xe buyt Ha Noi se chay lai tat ca cac tuyen ke tu ngay 23/4 hinh anh 1Hà Nội sẽ chạy lại buýt từ ngày 23/4 sau khi đã dừng hoạt động tất cả các tuyến xe buýt từ ngày 28/3 để phòng chống dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: Huy Hùng/Vietnam+)

Ngay sau khi Hà Nội nới cách ly từ 0 giờ 23/4, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, tối muộn ngày 22/4, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã xây dựng kế hoạch và chính thức tổ chức vận hành lại tất cả các tuyến xe buýt của đơn vị từ ngày mai (23/4).

Theo chỉ đạo tại Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, thời gian này vẫn thực hiện các giải pháp phòng dịch tích cực, trong đó tiếp tục khuyến cáo và đề nghị người dẫn hiểu và chia sẻ, chưa nên sử dụng phương tiện công cộng nếu chưa thực sự cần thiết.

Với tinh thần đó, Tổng công ty đã lên phương án vận chuyển ngày đầu tiên với mức 20-30% công suất phục vụ, sau đó theo tình hình thực tế và chỉ đạo của thành phố sẽ nâng dần tần suất.

“Việc tổ chức vận hành lại các tuyến buýt của Tổng công ty sẽ đảm bảo yêu cầu trên xe không chở quá 20 người và không vượt quá 50% sức chứa theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thành phố,” lãnh đạo Transerco cho hay.

Đưa ra giải pháp để đáp ứng yêu cầu này, Tổng công ty đã yêu cầu Giám đốc các đơn vị hoạt động buýt thực hiện việc sơ đồ hóa vị trí ghế ngồi trên xe để đảm bảo giãn cách an toàn và không vượt quá số lượng hành khách theo đúng yêu cầu đồng thời giao nhiệm vụ cho đội ngũ nhân viên phục vụ trên xe thực hiện việc sắp xếp khách theo phương án và kiểm soát việc khách lên xuống đáp ứng yêu cầu này, thực hiện việc tăng cường lực lượng kiểm soát chất lượng dịch vụ và lực lượng điều hành trực tiếp tại các đầu bến và trên tuyến trên tuyên để kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện yêu cầu giãn cách và số lượng hành khách trên xe.

[Hà Nội dừng hoạt động tất cả các tuyến xe buýt tới hết 15/4]

Ngoài ra, các yêu cầu bắt buộc khác về phòng dịch vẫn được Tổng công ty chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc như trang bị khẩu trang, dung dịch rửa tay, sát khuẩn, công tác khử khuẩn xe buýt... để đảm bảo an toàn cho chính lực lượng lái xe, nhân viên phục vụ cũng như cho cả hành khách đi xe buýt.

Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ với mục tiêu phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại cần thiết của người dân trong thời gian này, Tổng công ty mong nhận được sự chia sẻ và hỗ trợ từ phía hành khách trong việc đảm bảo tốt các yêu cầu về phòng dịch COVID-19, chung tay cùng cả cộng đồng và xã hội đẩy lùi dịch bệnh.

Trước đó, Transerco đã dừng hoạt động tất cả 65 tuyến xe buýt của Tổng công ty từ 0 giờ 00 phút ngày 28/3 để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Được biết, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội vào ngày 22/4, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã quyết định, kể từ 0 giờ ngày 23/4/2020 sẽ nới dần các hoạt động kinh tế, nhưng cấm một số dịch vụ như quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử, tập trung đông người...

Về hoạt động vận tải, Hà Nội cho phép Tổng công ty vận tải và các đơn vị làm dịch vụ vận chuyển được hoạt động lại với công suất từ 20-30% đối với xe taxi và xe grab và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch./.

Việt Hùng (Vietnam+)