Ông Nguyễn Thanh Nam, Tổng giám đốc Tông công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết do ảnh hưởng của đợt dịch bùng phát đang diễn ra, sáu tháng đầu năm 2021, các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh chủ yếu của đơn vị như xe buýt, bến xe, điểm đỗ xe, vận tải kinh doanh du lịch, hợp đồng… tiếp tục sụt giảm, thậm chí hoạt động du lịch xe buýt 2 tầng City Tour phải tạm dừng hoạt động.

Cụ thể, trong sáu tháng qua, sản lượng vé lượt xe buýt giảm gần 60% so với hồ sơ thầu, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2020; sản lượng chuyến lượt cắt giảm 15% từ ngày 8-30/6; doanh thu bán vé giảm gần 200 tỷ đồng. Một số lĩnh vực khác giảm 20-30% so với kế hoạch, giảm 15-20% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 30-40% so với cùng kỳ năm 2019.

Trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, theo ông Nam, Tổng công ty đã đề xuất liên ngành và thành phố Hà Nội điều chỉnh doanh thu đặt hàng đấu thầu năm 2021 do các yếu tố khách quan đồng thời phối hợp với Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng Hà Nội đề xuất với Chính phủ áp dụng các giải pháp hỗ trợ về vốn, hoãn, giãn nộp các khoản thuế, phí cho doanh nghiệp vận tải đến hết năm 2021.

[Xe buýt Hà Nội sụt giảm hành khách và nỗi lo về doanh thu bán vé]

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, đưa ra định hướng trong những tháng còn lại của năm nay, Transerco cho biết sẽ bám sát diễn biến tình hình, thực hiện quyết liệt các giải pháp điều hành, chủ động nắm bắt thời cơ để khôi phục phát triển sản xuất kinh doanh bù đắp cho giai đoạn khó khăn, đảm bảo giữ ổn định về mọi mặt, phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch sáu tháng cuối năm và cả năm 2021 ở mức cao nhất, bảo toàn nguồn vốn Nhà nước và của Tổng công ty tại các đơn vị.

“Transerco cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện quyết liệt các giải pháp tiết kiệm, tiết giảm chi phí, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh để chia sẻ với các lĩnh vực gặp khó khăn, phấn đấu toàn tổng công ty đạt kết quả thực hiện ở mức cao nhất,” ông Nam khẳng định.

Mặt khác, Transerco chuẩn bị sẵn sàng tham gia đấu thầu mở mới các tuyến buýt trong năm nay và các tuyến buýt sử dụng năng lượng sạch như CNG với mục tiêu giữ vững vai trò chủ đạo, đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh và an toàn tài chính; rà soát, báo cáo phương án đầu tư thay thế, bổ sung phương tiện sáu tháng cuối năm và nhu cầu cho năm 2022./.

Việt Hùng (Vietnam+)