Xoa so diem trung chuyen ma tuy nhuc nhoi tu Lao ve Viet Nam hinh anh 1Hai đối tượng (áo khoác xanh và áo đen) cùng tang vật tại cơ quan điều tra. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 6/11, tại thị trấn Mường Khoa, tỉnh Phongsali (Lào), lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) chủ trì, phối hợp với Đoàn đặc nhiệm miền Bắc (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên Phòng) và Bộ Chỉ huy An ninh tỉnh Phongsali đã triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ các tỉnh Bắc Lào về tập kết tại Phongsali, xóa sổ tụ điểm trung chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam nhức nhối nhất tại khu vực này.

Qua triển khai các kế hoạch nghiệp vụ, trao đổi thông tin với Bộ Chỉ huy An ninh tỉnh Phongsali và nguồn tin tố giác tội phạm của nhân dân cung cấp, lực lượng phòng chống ma túy đã nắm được hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy của một số đối tượng tại huyện Mường Khoa (Phongsali, Lào).

Nổi lên trong số này là 2 đối tượng Thào In (sinh năm 1962), dân tộc Lào, trú tại bản Hát Sơn, huyện Mường Khoa và Thào Tủa (sinh năm 1983), dân tộc Lào, trú tại bản Bun Tày, huyện Bun Tày (tỉnh Phongsali).

Đây là 2 đối tượng được coi là đầu mối chính trung chuyển ma túy từ các tỉnh Oudomxay, Luang Namtha, Bokeo về Phongsali. Bên dưới 2 đối tượng này còn có các "chân rết" hoạt động rộng khắp các tỉnh Bắc Lào, hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy về Mường Khoa sau đó đưa về các bản giáp biên giới của huyện Mường Mày.

Sau khi củng cố đầy đủ chứng cứ, ngày 3/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã xác lập Chuyên án 024 LV phối hợp với Bộ Chỉ huy An ninh tỉnh Phongsali đấu tranh triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy đặc biệt nguy hiểm trên.

Trong vòng một tháng, các trinh sát của Lào và Việt Nam đã bí mật nắm bắt mọi di biến động của 2 đối tượng nghi vấn chính. Qua đó, các trinh sát phát hiện thời gian gần đây Thào In thường xuyên trực tiếp liên lạc với Thào Sênh (sinh năm 1989), trú tại bản Pang Po, huyện Mường Na, tỉnh Oudomxay.

Sau mỗi lần Thào Sênh xuất hiện tại Mường Khoa, Thào In lại lên đường về Mường Mày gặp các "chân rết." Ban Chuyên án nhận định Thào Sênh chính là đầu mối cung cấp “hàng” cho Thào In và quyết định phá án khi 2 đối tượng giao dịch tại Mường Khoa.

Trưa 5/11, trinh sát phát hiện Thào Sênh xuất hiện, thuê phòng tại một khách sạn kín đáo ở thị trấn Mường Khoa. 24 giờ cùng ngày, một chiếc xe máy tắt đèn pha chạy chậm rãi qua khách sạn, người đàn ông ngồi sau nhanh chóng rời xe, lên phòng Thào Sênh.

Lực lượng trinh sát kịp phát hiện ra người đó chính là Thào In, các chiến sỹ ập vào phòng của Thào Sênh và Thào In khi 2 người này đang trao đổi tiền, ma túy. Tang vật thu giữ tại chỗ gồm 90.000 viên ma túy tổng hợp, 3 triệu Kíp (tiền Lào) và nhiều chứng cứ quan trọng khác.

Khai thác nhanh, Thào In và Thào Sênh khai nhận đã tổ chức đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia từ các tỉnh Bắc Lào về Việt Nam. Thị trấn Mường Khoa được xây dựng là điểm trung chuyển, 2 đối tượng này cũng cấu kết với một số đối tượng người Việt Nam để hình thành các nhánh vận chuyển ma túy qua biên giới vào nội địa Việt Nam tiêu thụ./.

(TTXVN/Vietnam+)