Xu ly nghiem cac don vi de xay ra su co uy hiep an ninh hang khong hinh anh 1Diễn tập tình huống giả định khẩn nguy hàng không. (Ảnh minh họa: Phan Sáu/TTXVN)

"Thời gian qua, tại một số sân bay đã để xảy ra một số vụ việc liên quan đến an ninh hàng không. Mặc dù chưa để xảy ra hậu quả nghiêm trọng song các cơ quan, lực lượng chức năng phải tăng cường các giải pháp, giảm tối đa những vụ việc đe dọa an ninh, an toàn hàng không.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể phát biểu như vậy tại cuộc họp về các giải pháp tăng cường đảm bảo an ninh hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức ngày 4/4 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá: “An ninh hàng không là vấn đề đặc biệt quan trọng. Hậu quả không mong muốn, nếu có sẽ rất nghiêm trọng và đau lòng. Do đó, với bất kỳ vụ việc nào liên quan đến an ninh hàng không xảy ra, cần xử lý nghiêm và làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, cụ thể là giám đốc cảng hàng không, cấp phó phụ trách an ninh."

Để siết chặt công tác đảm bảo an ninh hàng không trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát lại các nghị định, thông tư, tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy chế nội bộ trong vấn đề an ninh, an toàn hàng không.

[Một người nước ngoài xâm nhập trái phép trụ sở quản lý bay Miền Nam]

Người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tập trung đầu tư hệ thống máy móc liên quan đến kiểm soát an ninh hàng không, đảm bảo tiếp cận đến những công nghệ tối tân nhất; tăng cường ngay hàng rào an ninh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng một lực lượng đảm bảo an ninh hàng không chuyên nghiệp, sẵn sàng phản ứng nhanh nhạy, hiệu quả với mọi tình huống.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lưu ý nếu cần thiết, phải thành lập đội an ninh cơ động phản ứng nhanh. Cùng với đó, có thể tính tới việc sử dụng chó nghiệp vụ, thí điểm trước ở một vài sân bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng gợi ý.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lưu ý cần rà soát lại quy chế phối hợp với các lực lượng quân đội, biên phòng, công an; nghiên cứu các tình huống khủng bố có thể xảy ra từ đó đề xuất phương án ứng phó; diễn tập xử lý tình huống; làm tốt công tác truyền thông, kịp thời phản ánh chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành về an ninh hàng không; tăng cường kiểm tra an ninh nội bộ.

Về tổ chức, Bộ trưởng yêu cầu phải nhanh chóng thông qua đề án thành lập Công ty An ninh hàng không./.
Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)