Xuan Que huong 2022: Xuan gan ket cong dong nguoi Viet tai Malaysia hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái phát biểu tại "Xuân Quê hương 2022." (Ảnh: Hà Ngọc/Vietnam+)

Tối 22/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Kuala Lumpur tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2022, với sự tham dự của bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại Malaysia, trong bầu không khí vô cùng ấm cúng và phấn khởi.

Ông Vũ Đức Minh - Bí thứ thứ Hai, phụ trách cộng đồng cho biết, năm 2021 là một năm vô cùng khó khăn do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường. Tuy nhiên, trong những lúc khốn khó đó mới nhận thấy rõ sự đùm bọc của cộng đồng người Việt tại Malaysia.

Cộng đồng sống hòa thuận, chăm chỉ làm ăn và có nhiều đóng góp cho công tác xã hội thông qua nhiều hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong cuộc sống.

Phát biểu với bà con, Đại sứ Trần Việt Thái bày tỏ niềm vui lớn khi được gặp mặt bà con trong chương trình Xuân Quê hương 2022 vô cùng ý nghĩa và được tổ chức bài bản, quy mô vào đúng thời điểm tại Việt Nam cũng đang diễn ra buổi gặp mặt giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đại diện kiều bào tiêu biểu trên khắp thế giới, cho thấy tinh thần trách nhiệm và sự chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào ta ở nước ngoài.

Đại sứ cũng gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể bà con người Việt tại Malaysia, đồng thời nhấn mạnh, người Việt ta dù đi đâu, làm gì hãy sống và cống hiến vì giá trị của người Việt Nam, tất cả vì một mục đích hướng đến tương lai xán lạn hơn cho đất nước Việt Nam thân yêu.

[Phát biểu của Chủ tịch nước tại chương trình “Xuân Quê hương 2022”]

Đại sứ Trần Việt Thái hoan nghênh những tấm gương tiêu biểu có nhiều đóng góp giá trị cho cộng đồng. Có thể kể đến như bà Trần Thị Chang đã hỗ trợ hàng nghìn người Việt Nam được tiêm vaccine ngừa COVID-19, ủng hộ quỹ vaccine COVID-19 và trang thiết bị y tế cho Việt Nam và những hoạt động thiện nguyện của Hội Phụ nữ do bà làm chủ tịch.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia (VNBIZ) với những hoạt động thiện nguyện hỗ trợ người Việt Nam và Malaysia trong đợt lũ lịch sử vừa qua; Nhóm thiện nguyện Thương Lê, Huyền Luky; Ban liên lạc người Việt tại Penang và Johor...

Xen kẽ trong chương trình là những bài ca, tiếng đàn ngợi ca quê hương, con người Việt Nam khiến ai nấy tham dự đều bồi hồi xúc động, cùng chung nỗi nhớ về quê nhà. Nhiều tiếng vỗ tay không ngớt đã vang lên trong hội trường làm không khí ấm cúng hơn, dạt dào tình cảm của những người con đang sống xa quê những vẫn đau đáu hướng về đất mẹ.

Xuan Que huong 2022: Xuan gan ket cong dong nguoi Viet tai Malaysia hinh anh 2Đại sứ Trần Việt Thái chụp ảnh cùng đại diện cộng đồng người Chăm tại Malaysia. (Ảnh: Hà Ngọc/Vietnam+)

Xúc động vì lần đầu tiên sau 40 năm sống tại Malaysia được tham dự Tết cộng đồng tại Đại sứ quán, ông Ismail Hamid người dân tộc Chăm đã bày tỏ sự xúc động và cho biết cảm thấy ấm lòng như đang ở quê nhà khi được gặp cộng đồng người Việt tại Malaysia, nói chuyện quê nhà với nhau cũng như ăn những món ăn Việt.

Xuân Quê hương 2022 lần đầu tiên có sự tham dự của người dân tộc Chăm, cộng đồng có khoảng 5.000 người với những dại diện người Việt tại những nơi xa xôi như Saba, Teneganu và đại diện các bang liên lạc, nơi có đông người Việt sinh sống và làm việc nhất như Johor, Penang, Kuala Lumpur và Selagor.

Tham dự chương trình Xuân quê hương 2022 có khoảng 80 bà con người Việt là những đại diện tiêu biểu của cộng đồng cùng toàn bộ nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và đại diện của các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán tại địa bàn.

Mặc dù Malaysia đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 trong những tháng gần đây, song chính quyền sở tại vẫn hạn chế quy mô tham dự các sự kiện lớn. Do vậy, Đại sứ quán đã buộc phải hạn chế số người tham dự chương trình dưới 100 người./.

Hằng Linh (TTXVN/Vietnam+)