Tính đến ngày 2/5, tỉnh Cao Bằng đã phát hiện và xử lý 11 ổ dịch tả lợn châu Phi, tổ chức tiêu hủy 142 con lợn, tổng trọng lượng 7,2 tấn. Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 5 xã của 3 huyện, thành phố trên cả tỉnh.

Như vậy, sau hơn nửa tháng phát hiện ổ dịch đầu tiên ở tổ 10 phường Tân Giang, đến nay dịch tả lợn châu Phi ngày càng diễn biến phức tạp và khó kiểm soát trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Nguyên nhân được xác định là do quá trình buôn bán, vận chuyển lợn thịt, lợn giống từ các tỉnh khác vào Cao Bằng.

Theo ông Đào Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Bằng, ngay từ khi chưa phát hiện ổ dịch, đơn vị đã tham mưu cho tỉnh ra chỉ thị, văn bản chỉ đạo các địa phương thực hiện công tác phòng chống dịch.

Tuy nhiên, do tính chất nguy hiểm, lây lan nhanh của dịch, đến nay dịch bệnh vẫn xuất hiện tại Cao Bằng.

[Infographics] 22 tỉnh, thành phố hiện có dịch tả lợn châu Phi]

Để đối phó với tình hình, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đang phối hợp với chính quyền các địa phương khẩn trương huy động nhân lực và phương tiện thực hiện các biện pháp khoanh vùng dập dịch, tiêu trùng khử độc các vùng có dịch, kiểm soát chặt các xe ra, vào khu vực có dịch.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, không giết mổ gia súc bệnh, không vận chuyển gia súc từ vùng dịch ra bên ngoài, không vứt lợn chết ra môi trường.../.

Quốc Đạt (TTXVN/Vietnam+)