Ý tưởng về liên minh bảo vệ Hiến chương LHQ được nhiều quốc gia ủng hộ

Tài liệu về ý tưởng thành lập "Nhóm hữu nghị bảo vệ Hiến chương LHQ" nhấn mạnh chưa bao giờ chủ nghĩa đa phương rơi vào thách thức như hiện nay, có thể đe dọa đến hòa bình và an ninh toàn cầu.
Ý tưởng về liên minh bảo vệ Hiến chương LHQ được nhiều quốc gia ủng hộ ảnh 1Toàn cảnh một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/2, hãng tin Reuters (Anh) dẫn một tài liệu nội bộ cho biết nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên, đang thúc đẩy thành lập một liên minh để bảo vệ Hiến chương Liên hợp quốc, ngăn chặn việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực và các lệnh trừng phạt đơn phương.

Cụ thể, đây là ý tưởng của nhóm gồm 16 quốc gia và Nhà nước Palestine. Các quốc gia còn lại trong nhóm gồm Algeria, Angola, Belarus, Bolivia, Campuchia, Eritrea, Lào, Nicaragua, Saint Vicent và Grenadines, Syria và Venezuela.

Tài liệu có nội dung phác thảo về ý tưởng thành lập "Nhóm hữu nghị bảo vệ Hiến chương Liên hợp quốc" với nội dung nhấn mạnh chưa bao giờ chủ nghĩa đa phương rơi vào thách thức như hiện nay, một thực trạng có thể đe dọa đến hòa bình và an ninh toàn cầu.

[Việt Nam ủng hộ tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc và OSCE]

Tài liệu trên có đoạn nêu rõ chủ nghĩa đơn phương đang ngày càng có nhiều điền kiện lớn mạnh trên toàn thế giới, thể hiện qua các hành động mang tính biệt lập và chuyên quyền, như áp đặt các biện pháp ép buộc đơn phương hoặc rút khỏi các thỏa thuận quan trọng và các định chế đa phương, hay thậm chí làm suy yếu những nỗ lực quan trọng nhằm giải quyết các thách thức chung, mang tính toàn cầu.

Động thái trên được đưa ra bối cảnh chính quyền mới tại Mỹ dưới sự dẫn dắt của Tổng thống Joe Biden đưa ra các định hướng tăng cường các mối quan hệ đa phương và đồng minh, đảo ngược cách tiếp cận đơn phương dưới thời người tiên nhiệm Donald Trump vốn tập trung vào chính sách "Nước Mỹ trên hết."

Trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trunp, Washington đã công bố các kế hoạch rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tuy nhiên, tân Tổng thống Biden đã bãi bỏ việc rút khỏi WHO, đưa nước Mỹ trở lại với hiệp định chống biến đổi khí hậu, tái tham gia Hội đồng nhân quyền có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) và đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục