Yemen và Iran cảnh báo về mối đe dọa nghiêm trọng do bom mìn

Phái bộ Liên hợp quốc hỗ trợ Thỏa thuận Hodeidah cho biết từ đầu năm đến nay, đã ghi nhận hơn 50 trường hợp thương vong trong các vụ tai nạn bom mìn ở thành phố cảng Hodeidah của Yemen.
Yemen và Iran cảnh báo về mối đe dọa nghiêm trọng do bom mìn ảnh 1Một số loại bom mìn được chính quyền Yemen phát hiện, rà phá. (Ảnh: SPA)

Chính phủ Yemen ngày 4/4 đã kêu gọi quốc tế hỗ trợ ngay lập tức để giải quyết cuộc khủng hoảng bom mìn nghiêm trọng ở nước này, một trở ngại lớn cho việc khôi phục sự ổn định.

Nhân Ngày Quốc tế nhận thức về bom mìn và Hỗ trợ Hành động bom mìn, Chính phủ Yemen đã cảnh báo về mối đe dọa nghiêm trọng do bom mìn và vật liệu chưa nổ gây ra khi cuộc xung đột ở quốc gia Arab bị chiến tranh tàn phá này bước sang năm thứ 9. 

Phát biểu tại một sự kiện ở thành phố cảng Aden, ông Amin Aqili, người đứng đầu Chương trình hành động bom mìn quốc gia của Yemen, nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng mà Yemen phải đối mặt, đồng thời kêu gọi thêm sự hỗ trợ quốc tế.

Ông Michael Beary, người đứng đầu Phái bộ Liên hợp quốc hỗ trợ Thỏa thuận Hodeidah (UNMHA) cho biết từ đầu năm đến nay, đã ghi nhận hơn 50 trường hợp thương vong trong các vụ tai nạn bom mìn ở thành phố cảng Hodeidah, bên bờ Biển Đỏ của nước này.

Ông Beary nhấn mạnh tính cấp bách của việc tìm cách ngăn chặn những hiểm họa do bom mìn, đồng thời lo ngại tương lai cho thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên tại khu vực xung đột này. 

Quan chức Liên hợp quốc kêu gọi các bên liên quan tại Yemen hành động ngay lập tức và cùng hợp tác để loại bỏ mối đe dọa, đồng thời nhấn mạnh rằng UNMHA sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật và phối hợp cần thiết để giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng này. 

Các báo cáo trước đây của các tổ chức nhân đạo cho thấy Yemen đã trở thành một trong những "bãi mìn" lớn nhất thế giới kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Theo các chuyên gia rà phá bom mìn của Yemen, hơn 1 triệu quả mìn đã được chôn kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào cuối năm 2014 khi lực lượng Houthi giành quyền kiểm soát một số tỉnh phía Bắc và buộc Chính phủ Yemen phải rút khỏi thủ đô Sanaa.

[Đặc phái viên Liên hợp quốc kêu gọi đàm phán hòa bình ở Yemen]

Vấn đề bom mìn nằm rải rác trong đất cũng là mối lo ngại của Iran. Nhân Ngày Quốc tế nhận thức về bom mìn, ông Mohammad-Hossein Amir-Ahmadi, Chủ tịch Trung tâm hành động bom mìn của Iran, cho biết có 20 triệu quả mìn và bom còn sót lại ở Iran do cuộc chiến tranh kéo dài 8 năm với Iraq từ 1980 đến 1988.

Số chất nổ này được chôn trong khu vực rộng 42.000km2 trải dài trên 5 tỉnh dọc biên giới phía Tây và Tây Nam, nơi hơn 3 triệu quả bom đã được phát hiện và rà phá.

Đây là mối đe dọa hơn 4 triệu người ở các tỉnh phía Tây và phía Nam của Iran.

Theo ông Amir-Ahmadi,  các quả mìn và chất nổ chôn ở nước này cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 8.000 dân thường, dẫn đến tình trạng người dân di cư khỏi các khu vực bị ảnh hưởng và phá hủy tài nguyên môi trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục