Lực lượng an ninh Libya gác tại lối vào sân bay quốc tế Tripoli ngày 1/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ủy ban quốc gia Ai Cập về vấn đề Libya đã kêu gọi tất cả các phe phái tham chiến tại Libya cùng phối hợp nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình và chấm dứt tình trạng an ninh lỏng lẻo hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này.

Ủy ban trên hối thúc tất cả các bên tuân thủ thỏa thuận do Liên hợp quốc bảo trợ được ký kết vào tháng 12/2015 nhằm thành lập một chính phủ đoàn kết, cho đến khi đạt được một thỏa thuận nhận được sự đồng thuận của toàn thể người dân Libya.

[Libya: Lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc chiếm sân bay Tripoli]

Theo ủy ban này, "bất kỳ quyết định đơn phương nào của các bên tại Libya có thể dẫn tới sự leo thang và hỗn loạn trầm trọng hơn."

Ai Cập kêu gọi tất cả các phe phái nhanh chóng đạt được đồng thuận để thành lập các tổ chức nhà nước, tránh "những hậu quả nghiêm trọng" khi giai đoạn chuyển tiếp kéo dài hai năm sắp kết thúc vào giữa tháng 12 năm nay.

Trong những tháng vừa qua, Ai Cập tích cực đóng vai trò trung gian hòa giải thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để hàn gắn sự chia rẽ tại Libya.

Tháng 2/2017, Cairo đã làm trung gian thỏa thuận giữa người đứng đầu Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) tại Libya được quốc tế ủng hộ - ông Fayez Serraj - và chỉ huy quân đội quyền lực nhất của phe đối lập ở quốc gia Bắc Phi, Tướng Khalifa Haftar.

Theo đó, hai bên nhất trí thành lập một ủy ban chung để đàm phán hòa giải và chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội chậm nhất là vào tháng 2/2018.

Libya đang bị tàn phá bởi một cuộc tranh giành quyền lực giữa hàng chục nhóm vũ trang khác nhau, kể từ sau cuộc nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011.

Chính phủ đoàn kết được thành lập từ tháng 12/2015 và bắt đầu hoạt động tại Tripoli từ tháng 3/2016. Tuy nhiên, đến nay GNA vẫn chật vật trong việc xác lập quyền lãnh đạo đất nước.

Hầu hết các đại sứ quán nước ngoài tại Libya đóng cửa từ năm 2014 do tình hình bất ổn tại nước này.

Một số nước chủ chốt thuộc Liên minh châu Âu đã cử đại sứ trở lại Libya sau khi GNA được thành lập, để thể hiện sự đoàn kết với Chính phủ Libya được Liên hợp quốc ủng hộ./.