(Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Bộ Quốc phòng Algeria ngày 16/7 cho biết trong các chiến dịch truy quét khủng bố tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, quân đội nước này đã tiêu diệt 99 tay súng thánh chiến và bắt giữ 55 phần tử khác trong 6 tháng đầu năm 2016.

Quân đội Algeria cũng đã bắt giữ 77 phần tử thuộc các mạng lưới hỗ trợ hậu cần và tài chính cho các nhóm khủng bố.

Chỉ tính riêng trong tháng 6, quân đội nước này đã tiêu diệt 36 tay súng thánh chiến và bắt giữ 7 phần tử khác hỗ trợ hoạt động của các mạng lưới khủng bố.

Trong các chiến dịch trên, quân đội cũng đã thu giữ nhiều vũ khí như 58 súng trường tự động, 4 súng trung liên, 3 súng phóng rocket, nhiều loại đạn dược và bom tự tạo khác.

Những hoạt động chống khủng bố mà quân đội Algeria thực hiện trong thời gian qua thể hiện sự cảnh giác cao độ và quyết tâm lớn của quốc gia Bắc Phi này trong cuộc chiến loại bỏ chủ nghĩa khủng bố, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Trong năm 2015, quân đội Algeria đã tiêu diệt và bắt giữ 157 phần tử khủng bố. Bộ Chỉ huy các hoạt động chống khủng bố thuộc Bộ Quốc phòng Algeria ước tính hiện có 304 phần tử khủng bố đang hoạt động trên lãnh thổ nước này.

Các cuộc xung đột vũ trang trong những năm 90 giữa lực lượng chính phủ và phiến quân Hồi giáo ở Algeria đã làm khoảng 200.000 người thiệt mạng.

Năm 2005, một Hiến chương hòa bình và hòa giải dân tộc đã được thông qua nhằm chấm dứt thời kỳ nội chiến đen tối ở nước này.

Tuy nhiên, các nhóm phiến quân vẫn hoạt động tại Algeria và thường tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh./.