Cá chết hàng loạt tại Hồ Tây. (CTV/Vietnam+)

Sáng ngày 2/10, xung quanh khu vực Hồ Tây, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đã xảy ra hiện tượng cá chết nổi trắng ven mặt hồ, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Theo bà Nguyễn Ngọc Lý, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng, hiện tượng cá chết bất thường trên được xem là “sự cố hiếm gặp” tại Hồ Tây - khu vực hồ nước lớn nhất tại Thủ đô Hà Nội, với diện tích khoảng 500 ha, đường vòng quanh hồ dài 17 km.

“Từ trước tới nay, rất hiếm khi Hồ Tây xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, với số lượng cá chết lên đến hàng tấn như vậy. Rõ ràng, việc cá chết ở đây là rất bất thường,” bà Lý nói.

Vị chuyên gia nghiên cứu về môi trường sông hồ và cộng đồng cũng nêu quan điểm, bây giờ để xác định ngay nguyên nhân cá chết ngay thì rất khó. Tuy nhiên, nhiều khả năng cá chết ở Hồ Tây là do thiếu hụt lượng ôxy (ôxy thấp) ở trong nước. Việc thiếu ôxy trong nước đã tạo ra cú “sốc” khiến cá chết hàng loạt.

Theo bà Lý, nguyên nhân khiến ôxy trong nước tại Hồ Tây thấp là do sự phát triển quá mức của tảo trong những ngày nắng nóng và ô nhiễm nước. Khi tảo chết sẽ phân hủy và hút hết ôxy trong nước, khiến cá bị chết hàng loạt.

“Nguyên nhân thứ hai dẫn tới cá chết là do lượng cá nhỏ trong Hồ Tây quá lớn, trong khi thời tiết những ngày qua nóng và nguồn nước tại hồ đang bị ô nhiễm bởi các nguồn xả thải xung quanh, đã khiến tảo phát triển quá mức. Khi tảo chết đã tạo ra cú sốc về ôxy cho cá, nhất là đối với cá nhỏ,” bà Lý phân tích.

Đồng tình với quan điểm trên, phó giáo sư tiến sỹ Trương Mạnh Tiến - Chủ tịch Câu lạc bộ Hồ Hà Nội cũng cho rằng, có nhiều nguyên nhân cộng hưởng dẫn đến hiện tượng cá chết tại Hồ Tây. Tuy nhiên, nhiều khả năng, nguyên nhân chính là do tảo phát triển quá mức, khi chết đã hút hết ôxy trong nước, khiến cá chết hàng loạt.

“Ngoài ra, sự thay đổi của thời tiết (nóng-lạnh) trong những ngày qua, kết hợp với các nguồn thải hữu cơ đã khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Việc thiếu hụt ôxy cùng với ô nhiễm nguồn nước, trong khi lượng cá tại hồ rất lớn đã khiến cá bị chết đột ngột,” ông Tiến nhận định.

Trước hiện tượng cá chết bất thường vừa xảy ra tại Hồ Tây, bà Nguyễn Ngọc Lý, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng cho rằng: Việc cá chết trên có thể coi là “lời cảnh tỉnh” cho Ban quản lý Hồ Tây và các hồ nước trên địa bàn thành phố Hà Nội.

“Nếu chúng ta coi hồ là cảnh quan đô thị, có chức năng điều hòa không khí, thu hút du lịch, thì thành phố Hà Nội cần phải đưa ra mục tiêu kiểm soát nguồn nước, các nguồn thải gây ô nhiễm xung quanh hồ. Cùng với đó, Ban quản lý các hồ cũng cần phải kiểm soát được việc thả cá, ngăn chặn các sinh vật ngoại lai và các loại rác thải vứt xuống hồ,” bà Lý khuyến nghị./.