Chủ tịch nước Lào tại buổi hội đàm với Thủ tướng Campuchia. (Nguồn: Cơ quan thường trú TTXVN tại Campuchia)

Campuchia và Lào cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Đây là tuyên bố được các nhà lãnh đạo hai nước đưa ra nhân chuyến thăm cấp nhà nước Campuchia từ ngày 22​-23/2 của Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith​ theo lời mời của Quốc vương nước chủ nhà Samdech Norodom Sihamoni.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trợ lý kiêm người phát ngôn của Thủ tướng Campuchia, ông Eang Sophalet​ cho biết, tại cuộc gặp Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen cùng ngày, Chủ tịch nước Lào Volachith đã bày tỏ vui mừng trước sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu và sự phát triển của đất nước Campuchia.

Hai bên đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua và quan hệ hợp tác trong khuôn khổ Tam giác phát triển.

Chủ tịch nước Lào mong muốn Campuchia tăng cường hợp tác với Lào trên lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, thương mại và công nghiệp.

Trong khi đó, Thủ tướng Hun Sen mong muốn Lào đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực thủy điện, đường sắt và phát triển kinh tế, thương mại tại khu vực Nam Lào và Đông Bắc Campuchia.

Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh, đây là điểm mấu chốt để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ngày càng sâu rộng.

Trong chuyến thăm này, sau lễ đón chính thức và được Quốc vương Samdech N.Sihamoni đón tiếp tại Hoàng cung Campuchia, Chủ tịch nước Lào đã đến đặt vòng hoa tại Đài Độc lập và Đài tưởng niệm cố Quốc vương Samdech N.Sihnaouk.

Sau đó, Chủ tịch nước Volachith đã có cuộc gặp với người đứng đầu các cơ quan lập pháp và Chính phủ Hoàng gia Campuchia gồm Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chum, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin và Thủ tướng Samdech Hun Sen.

Chiều 23/2, Chủ tịch nước Lào sẽ kết thúc chuyến thăm chính thức Campuchia. Đây là chuyến thăm Campuchia đầu tiên của Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith kể từ khi ông lên nắm quyền hồi tháng 4/2016./.