Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (trái) và người đồng cấp Bỉ Didier Reynders. (Nguồn: didierreynders.be)

Ngày 30/5, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Bỉ Didier Reynders, đang ở thăm nước này, trong đó hai bên nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế và chính trị song phương.

Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Cuba nhấn mạnh: "Với Cuba, mối quan hệ với Bỉ là một ưu tiên cao và chúng tôi muốn làm sâu sắc thêm sự hợp tác về kinh tế và tài chính giữa hai nước."

Ông đồng thời cảm ơn sự đóng góp của Bỉ đối với việc tái thiết lập quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Cuba sau 2 thập kỷ khác biệt về chính trị.

Về phần mình, Ngoại trưởng Reynders - đồng thời là Phó Thủ tướng Bỉ, bày tỏ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với Cuba trong các lĩnh vực văn hóa, y tế, du lịch, công nghệ sinh học và thương mại.

Ông Reynders hối thúc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận kinh tế và tài chính chống La Habana, cho rằng lệnh cấm vận này cũng ảnh hưởng đến các quốc gia khác.

Ông cũng hoan nghênh thỏa thuận hợp tác mới đây giữa Cuba và EU, đồng thời khẳng định Bỉ sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy mối quan hệ này.

Ông Reynders đang trong chuyến thăm chính thức kéo dài 4 ngày tới Cuba. Theo kế hoạch, ông sẽ có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas và nhiều quan chức chính phủ khác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên dự kiến sẽ ký một thỏa thuận về tái cơ cấu nợ của Cuba với Bỉ cũng như các thỏa thuận hợp tác khác.

EU và Cuba bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ từ cuối năm 2014 sau khi quan hệ song phương bị gián đoạn từ năm 2003.

Hiện tại EU là đối tác thương mại thứ 2, nhà đầu tư lớn nhất, và thị trường du lịch lớn thứ 3 của "hòn đảo tự do."

Theo số liệu thống kê chính thức của EU, trao đổi thương mại của liên minh này với Cuba đạt giá trị hơn 2 tỷ euro, trong đó kim ngạch xuất khẩu sang Cuba đạt 462 triệu euro./.