Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái), thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro tại lễ ký kết ở La Habana (Cuba), ngày 23/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn kết quả cuộc thăm dò công bố ngày 4/7 của hãng Cifras y Conceptos (Con số và nhận định) của Colombia cho biết có tới 74% người dân nước này sẽ bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC), một khi văn bản này được ký kết và mang ra trưng cầu ý dân.

Trong khi đó, số người phản đối thỏa thuận này chỉ là 19% và khoảng 7% cử tri vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng đồng thời, 65% số người được hỏi cũng khẳng định sẽ đi bỏ phiếu nếu cuộc trưng cầu được tổ chức, trong khi 31% cho biết sẽ vắng mặt trong khi 4% chưa quyết định.

Sau gần 4 năm đàm phán, Chính phủ Colombia và FARC đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn ngày 23/6 vừa qua tại thủ đô La Habana (Cuba) – được coi là nấc thang cuối cùng tiến tới thỏa thuận hòa bình giữa hai bên, đồng thời FARC cũng đã chấp nhận trưng cầu dân ý như hình thức để hợp hiến hóa thỏa thuận hòa bình sắp tới thay vì thành lập Quốc hội lập hiến như đề xuất ban đầu của nhóm du kích này.

Ngoài việc ký kết thỏa thuận hòa bình, hiện thủ tục còn lại để tiến hành cuộc trưng cầu dân ý nói trên là phán quyết bảo đảm của Tòa án Hiến pháp Colombia.

Bên cạnh kết quả trên, 77% số người được hỏi cũng ủng hộ việc Liên hợp quốc là tổ chức chịu trách nhiệm thu nhận vũ khí của FARC, trong khi mức độ ủng hộ của cử tri giành cho đương kim Tổng thống Juan Manuel Santos (Hoan Ma-un-en Xan-tốt) cũng nâng từ mức 29% trước khi ký thỏa thuận ngừng bắn lên mức 38% hiện tại.

Cuộc thăm dò được tiến hành chỉ 3 ngày sau khi Bogota và FARC ký kết thỏa thuận ngừng bắn, với hình thức hỏi trực tiếp cử tri tại các thành phố chính như Bogota, Cali, Medellín, Barranquilla và Bucaramanga, với biên độ sai số là 2,6%.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Thiếu tướng Javier Pérez Aquino, 57 tuổi, đã được Liên hợp quốc bổ nhiệm làm Trưởng phái đoàn quan sát của Liên hợp quốc tham gia giám sát quá trình thực hiện thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn vừa được ký hết hôm 23/6.

Bộ Quốc phòng Argentina cho biết ông Aquino sẽ phối hợp với Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean Arnault, quốc tịch Pháp, trong công tác giám sát ngừng bắn. 450 nhân viên Liên hợp quốc mang các quốc tịch Argentina, Chile, El Salvador, Guatemala, Mexico, Paraguay và Cộng hòa Dominicana sẽ tham gia phái đoàn giám sát viên.

Ông Aquino cũng đã từng giam gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Iraq và Kuwait./.