FAO: Giá lương thực toàn cầu suy giảm năm thứ ba liên tiếp

Theo FAO, chỉ số giá lương thực toàn cầu trong năm 2014 đã giảm 3,7% so với năm 2013, đánh dấu sự suy giảm năm thứ ba liên tiếp.
FAO: Giá lương thực toàn cầu suy giảm năm thứ ba liên tiếp ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn:zettlhomeopathy.ca)

Chỉ số giá lương thực toàn cầu của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) đã giảm trong cả năm 2014, đánh dấu sự suy giảm năm thứ ba liên tiếp.

Sau ba tháng ổn định, chỉ số giá lương thực toàn cầu đã giảm 1,7% vào tháng 12/2014 do nguồn cung dồi dào, đồng USD mạnh lên trong khi giá dầu giảm mạnh.

Chỉ số này của FAO theo dõi giá của các loại lương thực như ngũ cốc, thịt, các sản phẩm liên quan đến sữa, dầu thực vật và đường trên thị trường quốc tế. Tính chung cả năm 2014, chỉ số này đạt mức trung bình 202 điểm, giảm 3,7% so với 2013.

Giá thịt tháng 12/2014 đã giảm 1,9% so với tháng trước đó do đồng USD mạnh hơn tác động đến giá thịt bò và cừu nhập từ châu Đại dương và thịt lợn nhập từ châu Âu.

Tuy nhiên, tính chung cả năm 2014, giá các loại thịt vẫn tăng tới 8,1%. Chỉ số giá đường đã giảm 4,8%, xuống còn 219 điểm vào tháng 12/2014, chủ yếu do nguồn cung dư thừa và giá dầu thô giảm khiến nhu cầu đường để sản xuất ethanol ít đi.

Giá dầu thô giảm cũng tác động tiêu cực tới các loại hàng hóa được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học như mía đường và dầu cọ.

Giá ngũ cốc cũng giảm tới 12,5% trong cả năm 2014 do sản lượng tăng cao kỷ lục, trong khi giá sữa cũng ở mức thấp nhất kể từ 2009 do nhu cầu nhập khẩu sụt giảm từ Trung Quốc và Nga. Sự suy giảm mạnh nhất được chứng kiến đối với các mặt hàng sữa bột, bơ và pho mát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục