Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong bài phát biểu tại Jakarta ngày 7/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định quốc gia đông người Hồi giáo nhất thế giới này cần đoàn kết để đối phó với mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan, đồng thời bảo vệ hiến pháp vốn coi trọng sự đa dạng và tự do tôn giáo.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội nhân Ngày độc lập 17/8, Tổng thống Widodo đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc giải quyết vấn đề bất bình đẳng trong nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này và đối phó với mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan.

Nhà lãnh đạo Indonesia nhấn mạnh rằng tình đoàn kết không những tạo ra một nền kinh tế công bằng, mà còn góp phần vào sự phát triển hệ tư tưởng, chính trị, xã hội và văn hóa của Indonesia.

Về vấn đề hệ tư tưởng, ông Widodo cho rằng Indonesia cần thúc đẩy sự đồng thuận dân tộc để bảo vệ Hiến pháp Pancasila năm 1945, sự đoàn kết của Cộng hòa Indonesia và sự thống nhất trong đa dạng.”

[Cảnh sát Indonesia đập tan âm mưu đánh bom phủ tổng thống]

Tổng thống Indonesia khẳng định chính phủ cần đảm bảo tất cả các cơ quan nhà nước “giành được sự tin tưởng cao nhất từ nhân dân."

Phát biểu của Tổng thống Widodo được đưa ra một ngày sau khi cảnh sát Indonesia bắt giữ 5 đối tượng tình nghi phiến quân Hồi giáo và thu giữ các chất hóa học được cho là để chế tạo bom tấn công Phủ tổng thống cuối tháng Tám này.

Căng thẳng tôn giáo tại Indonesia gia tăng kể từ cuối năm ngoái, sau khi nổ ra các cuộc biểu tình yêu cầu Thị trưởng Jakarta thuộc nhóm thiểu số người gốc Hoa theo đạo Cơ đốc, ông Basuki Tjahaja Purnama, từ chức xung quanh cáo buộc phỉ báng kinh Koran./.