Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (phải) và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, bên cạnh những lợi ích, Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, gồm Mexico, Mỹ và Canada) có hiệu lực từ năm 1994 đã khiến Mexico ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung lương thực từ Mỹ cũng như mức giá cao đối với người tiêu dùng.

Hiện Mexico phải nhập khẩu tới 45% lương thực. Điều này đã đặt Mexico vào tình thế phụ thuộc lương thực, nhất là đối với nhập khẩu từ Mỹ, nhà cung cấp tới 50% tổng lượng nhập khẩu trên.

Theo thống kê, trong năm 2016, kim ngạch xuất khẩu lương thực của Mỹ sang Mexico đạt 13,125 tỷ USD, gấp 5,3 lần so với giá trị xuất khẩu trước NAFTA.

[Mỹ, Canada đặt mục tiêu hoàn tất tái đàm phán NAFTA vào cuối năm]

Giám đốc Hiệp hội quốc gia về Thương mại doanh nhiệp Mexico (ANEC) Victor Suarez cảnh báo rằng nếu tiếp tục xu hướng này thì 80% nhập khẩu lương thực của Mexico vào năm 2030 sẽ đến từ Mỹ.

Các mặt hàng lương thực Mexico nhập chủ yếu từ Mỹ gồm ngô, thịt lợn, lúa mỳ, sữa bột và thịt gà.

Theo đánh giá của ông Suarez, do được trợ cấp nên giá lương thực của Mỹ xuất sang Mexico có giá thấp hơn chi phí sản xuất trong nước của Mexico và điều này là không công bằng trong thương mại.

ANEC cho rằng tái đàm phán NAFTA sẽ tiếp tục đe dọa đến các vùng nông thôn của Mexico vì hiệp định này sẽ đem lại lợi ích nhiều hơn cho các công ty đa quốc gia chứ không phải đối với các nhà sản xuất vừa và nhỏ ở Mexico.

NAFTA đồng nghĩa với việc tăng nhập khẩu lương thực và điều này dẫn tới việc giảm sản xuất và hỗ trợ cho các vùng nông thôn Mexico, đồng thời đẩy các nhà sản xuất lương thực Mexico vào thế bất lợi so với các đối tác Mỹ, những người nhận được trợ cấp của chính phủ tới 3,5 tỷ USD/năm.

Số liệu của ANEC cho thấy trong giai đoạn 1997-2005, nhập khẩu với giá thấp các sản phẩm ngô, đậu tương, lúa mỳ và các loại thịt bò, lợn và gà đã khiến người nông dân Mexico thiệt hại 12,882 tỷ USD./.