Nông dân tìm hiểu giống ngô Dekalb Genuity. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Giống ngô chuyển gen Dekalb Genuity sẽ giúp tăng thu nhập cho người nông dân từ 3-4 triệu đồng/ha với năng suất sản lượng cao và nhờ giảm được chi phí sản xuất.

Thông tin này vừa được ông Nguyễn Hồng Chính, Giám đốc Marketing Công ty Dekalb Việt Nam cho biết tại cuộc họp báo và lễ ra mắt sản phẩm Dekalb Genuty vừa diễn ra chiều (9/12), tại Hà Nội.

Theo Giám đốc Nguyễn Hồng Chính, năng suất giống ngô Dekalb cao hơn năng suất bình quân Việt Nam từ 42,9% đến 52,5%. Công nghệ Genuity tích hợp trên nền tảng giống ngô lai Dekalb giúp bảo vệ ngô khỏi tác hại của cả cỏ dại lẫn ba loại sâu hại ngô là: sâu đục thân, sâu đục bắp và sâu khoang.

“Với công nghệ mới, việc kiểm soát cỏ dại sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn do bà con nông dân có thể phun trùm thuốc trừ cỏ Maxer 660SC trên ruộng ngô mà không cần phải che chắn. Cỏ dại được quản lý triệt để, cây ngô phát triển tốt nhờ không bị cạnh tranh dinh dưỡng, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển và hình thành năng suất sau này. Bà con nông dân vừa không phải lo lắng về sâu hại, vừa hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu, tiết kiệm thời gian, công lao động và bảo vệ sức khỏe,” ông Chính nêu rõ.

Hiệu quả đo lường trên 200 điểm của Dekalb Việt Nam cho thấy, năng suất trung bình của giống Dekalb thông thường ở miền Bắc khoảng 6,7 tấn/ha, chỉ cần năng suất tăng 10%, giá trị thu nhập tăng thêm cho nông dân là 3,15triệu/ha. Khi tính thêm các giá trị gia tăng từ việc giảm công lao động và dùng thuốc trừ cỏ, trừ sâu thì tổng lợi nhuận cho người nông dân có thể đạt là 4,6triệu/ha.

Trước khi chính thức thương mại hóa sản phẩm, hơn 16.000 nông dân tại 200 địa điểm trên toàn quốc đã được Dekalb Việt Nam chuyển giao kiến thức để ứng dụng công nghệ mới một cách chính xác và hiệu quả.

Chị Nguyễn Thị Xuân, nông dân xã Hồng Bom, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La hào hứng cho biết: “Tôi rất mong công ty Dekalb Việt Nam và nhà nước quan tâm ủng hộ cho bà con chúng tôi được tiếp cận với nhiều dòng sản phẩm mới như là giống Dekalb Genuity để đảm bảo năng suất, cũng như tăng thu nhập cho gia đình và cải thiện cuộc sống."

Đại diện Công ty Dekalb Việt Nam cũng cho biết, giống ngô Dekalb genuity sẽ được bán trên thị trường với mức giá khoảng 190.000 đồng/kg./.